Mẹ bầu nên hạn chế ăn những loại rau này!!!

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 12.10.2022

Xuyên suốt thai kỳ, việc có một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý sẽ giúp cho cả thai nhi và mẹ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và khỏe mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh những thực phẩm tốt cho mẹ bầu vẫn có những thực phẩm không nên ăn mà theo kinh nghiệm dân gian mẹ cần hạn chế. Hãy theo dõi bài viết sau để tìm hiểu, đó là những loại thực phẩm nào? Và lý giải tại sao mẹ bầu nên hạn chế ăn loại thực phẩm đó.

Top những loại rau mẹ bầu nên hạn chế ăn

Rau xanh là thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào cho mẹ bầu, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và suôn sẻ. Tuy nhiên, cũng có một số loại rau theo quan niệm dân gian có thể gây ảnh hưởng không tốt đến cho thai nhi và mẹ bầu. Tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế ăn những loại rau dưới đây:

Rau sam

Rau sam có vị chua nhẹ dễ ăn, mang tính hàn, dùng để giải nhiệt tốt. Do đó, vào mùa hè, nhiều mẹ bầu trong thai kỳ thường sử dụng rau sam như một món ăn để thanh nhiệt. Có nhiều cách chế biến khác nhau như: nấu canh, luộc đều rất ngon và tốt.
Tuy nhiên, vì rau sam mang tính hàn nên với những mẹ bầu đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ được khuyến cáo là nên hạn chế ăn.

Rau sam ngon và tốt cho sức khoẻ tuy nhiên mẹ bầu nên hạn chế

Rau răm

Rau răm là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt như: các loại thủy hải sản, cháo, trứng vịt lộn để tăng thêm độ thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn đồng thời tạo sự cân bằng âm dương cho các món ăn có tính hàn.

Rau răm có vị cay nồng, tính ấm và có mùi thơm đặc trưng. Ngoài vai trò làm gia vị trong các món ăn, chúng còn có nhiều tác dụng chữa bệnh khác như: chữa cảm cúm, đầy hơi, lạnh bụng, đau bụng…
Khi mang thai, mẹ bầu có thể sử dụng rau răm nhưng chỉ với một lượng ít, khoảng 1-2 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý không nên ăn nhiều và liên tục vì rau răm có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Để tốt nhất với tình trạng sức khỏe của mình, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi đi khám thai.

Rau răm là gia vị quen thuộc trong mọi gia đình Việt

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây được đánh giá là một loại rau rất tốt cho sức khỏe bởi giá trị dinh dưỡng của chúng mang lại. Chùm ngây chứa nhiều dưỡng chất mà ít loại rau nào có được, giúp bổ sung kali, sắt và nhiều loại vitamin cho cơ thể.
Tuy nhiên, trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, là chất có cấu trúc tương tự estrogen có thể gây những ảnh hưởng không tốt cho mẹ bầu. Do đó, mẹ nên hạn chế ăn loại rau này, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Rau chùm ngây tuy bổ dưỡng nhưng mẹ bầu cần hạn chế

Rau ngót

Trong dân gian mọi người thường truyền tai nhau thông tin rau ngót không tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, cho đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận tính thực hư của thông tin này.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng không nên ép rau ngót sống lấy nước để uống hoặc ăn rau ngót sống. Hãy nấu chín để tránh vi sinh vật, vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu giúp đảm bảo an toàn cho mẹ bầu. Hơn nữa, rau ngót sống có khả năng gây cản trở cho sự hấp thu phốt pho và canxi của cơ thể. Bên cạnh đó, rau ngót sống còn dẫn đến một số triệu chứng khác như m
ất ngủ, khó thở, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu hãy lưu ý những điều này để có một thai kỳ thật khỏe mạnh và an tâm.

Rau ngót

Rau ngải cứu

Ngải cứu là một loại thảo dược có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Loại thảo dược này được biết đến là một vị thuốc nam với rất nhiều công dụng khác nhau, đặc biệt nổi tiếng trong nền y học cổ truyền ở các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam,…
Ngải cứu được coi là loại rau có tác dụng xoa dịu cơn đau cơ, đau bụng, giúp tuần hoàn máu, điều trị các vấn đề tiêu hóa như chán ăn, 
trào ngược dạ dày….

Rau ngải cứu

Mặc dù có nhiều tác dụng như vậy nhưng nếu dùng quá mức sẽ gây ra những tác dụng phụ cho người sử dụng. Hơn nữa, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh tính an toàn của ngải cứu đối với phụ nữ mang thai. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế dùng loại thảo dược này.
Nếu muốn sử dụng, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ dinh dưỡng để an tâm hơn. Một số thông tin có ích cho mẹ bầu trong thai kỳ:

>>> Độ mờ da gáy: Lưu ý quan trọng xác định hội chứng Down

>>> Phụ nữ mang thai nên bổ sung DHA như thế nào?

>>> Tại sao phụ nữ mang thai phải bổ sung Axit Folic

Trên đây là top những loại thực phẩm mẹ bầu nên hạn chế ăn trong thời gian mang thai theo quan niệm dân gian. Để tốt nhất thì mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ khi đi khám thai để được tư vấn kĩ càng và phù hợp với bản thân.

Bạn đang xem: Mẹ bầu nên hạn chế ăn những loại rau này!!!
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: