Tại sao phụ nữa mang thai phải bổ sung axit folic?

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 01.09.2022

Axit folic là dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho sức khỏe phụ nữ mang thai và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì vậy, việc bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Thiếu hụt axit folic ảnh hưởng như thế nào tới mẹ và bé?

Axit Folic (folate) là thuộc vitamin nhóm B (vitamin B9). Axit Folic đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển, phân chia tế bào của người, động vật và góp phần trong quá trình hình thành tế bào máu, đặc biệt ở phụ nữ mang thai.

Axid folic có chức năng giúp não bộ và tủy sống của bé phát triển khỏe mạnh. Việc bổ sung đủ lượng axid folic trước khi mang thai sẽ hỗ trợ quá trình hình thành nhau thai, giúp gia tăng số lượng hồng cầu và thúc đẩy sự tăng trưởng của bào thai.

Axit Folic đối với thai nhi:

Thiếu Axit folic và sắt sẽ dẫn đến thai nhi bị thiếu máu và có nguy cơ cao suy dinh dưỡng bào thai, thậm chí có thể sinh non. Thiếu axit folic trong những tháng đầu của thai kỳ sẽ cản trở quá trình phân chia tế bào, tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống, hở hàm ếch, vòm miệng, nguy hiểm nhất là khiếm khuyết ống thần kinh.

Axit Folic đối với phụ nữ mang thai: 

Phụ nữ mang thai thường có biểu hiện chóng mặt, hoa mắt, khó thở. Nguyên nhân lớn là do thiếu sắt, axit folic dẫn đến thiếu máu. Nếu để kéo dài nguy cơ sảy thai rất cao, rong huyết, dễ bị trầm cảm hoặc mắc các chứng rối loạn tâm thần sau sinh. Nguy hiểm hơn là tăng tỷ lệ tử vong khi sinh do thiếu máu.

 

Tác dụng của Axit Folic

Bổ sung axit folic từ khi nào?

Hệ thần kinh của thai nhi được xây dựng từ đầu thai kỳ. Do đó, phụ nữ bắt đầu bổ sung axit folic khi biết mình có thai là chưa đủ. Cần bổ sung Axit Folic từ giai đoạn có kế hoạch mang thai và tiếp tục sử dụng trong ít nhất 3 tháng đầu của thai kỳ.

Cần bổ sung bao nhiêu axit folic mỗi ngày?

Theo khuyến nghị của Bộ Y tế và Viện dinh dưỡng quốc gia, phụ nữ mang thai cần bổ sung lượng axit folic là 600 mcg/ngày; trong khi đó, đối với phụ nữ có dự định mang thai (18-49 tuổi) là 400 mcg/ngày.

Nguồn thực phẩm giàu axit folic cho mẹ bầu

Mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên cám:

Ngũ cốc nguyên cám, mầm lúa mì ngoài chứa axit folic ra còn khá giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai.

Các loại cây họ đậu:

Đậu tương, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu đỏ,… Bên cạnh axit folic, các loại cây nhà họ đậu còn là nguồn đạm thực vật, vitamin và chất khoáng dồi dào cực kỳ tốt cho thai kỳ.

Các loại rau xanh:

Cải xoăn, măng tây, súp lơ xanh, bắp cải,… Những loại rau xanh này ngoài cung cấp Axit Folic ra còn chứa lượng chất xơ rất lớn hỗ trợ hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Trái cây:

Dâu tây, cam, ổi, dưa hấu, bưởi,… không chỉ chứa Axit Folic còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

Các loại hạt:

Các hạt dinh dưỡng như hạt hạnh nhân, macca, óc chó,… chứa dồi dào omega-3 có lợi cho não bộ của bé và dồi dào Axit Folic.

Viên uống 23 Vitamin Cho Bà Bầu Nature Made Prenatal Multi+DHA 200mg 150 Softgel:

Bên cạnh thực phẩm hàng ngày, phụ nữ mang thai có thể bổ sung axit folic dưới dạng viên uống. Viên uống 23 Vitamin Cho Bà Bầu Nature Made Prenatal Multi+DHA 200mg 150 Softgels là một giải pháp lý tưởng cho phụ nữ mang thai và đang có kế hoạch mang thai. Ngoài Axit Folic ra, Viên uống 23 Vitamin Cho Bà Bầu Nature Made Prenatal Multi+DHA 200mg 150 Softgels còn cung cấp DHA (có nhiều trong Omega-3) và nhiều dưỡng chất khác cần thiết cho thai kỳ.

Viên uống Prenatal Multi + DHA Nature Made

Việc bổ sung hàng ngày các vitamin tổng hợp trước khi sinh và trong quá trình mang thai là rất quan trọng, giúp hỗ trợ thai kỳ được khỏe mạnh, giúp phát triển toàn diện cho thai nhi, đặc biệt là mắt và não bộ. Viên uống 23 Vitamin Cho Bà Bầu Nature Made Prenatal Multi+DHA 200mg 150 Softgels bao gồm các chất dinh dưỡng thiết yếu của Axit Folic, vitamin tổng hợp với hàm lượng 200 mg DHA có trong 01 viên uống, không có màu nhân tạo. Có thể bổ sung đầy đủ axit amin, làm giảm nguy cơ sinh con bị khuyết tật về não và cột sống.

Những lưu ý khi bổ sung acid folic cho phụ nữ có thai

Không uống viên bổ sung Axit Folic cùng với các chất kích thích như: trà, cafe, rượu bia vì sẽ bị giảm hấp thu sắt.

Thời gian uống viên uống bổ sung Axit Folic, sắt tốt nhất là giữa 2 bữa ăn.

Không nên uống sắt, Axid folic vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ.

Để tăng cường sắt và các vi chất được hấp thụ tối đa, nên kết hợp viên uống Axit Folic và nước cam, hoặc nước trái cây giàu vitamin C.

Axit Folic có tác dụng phụ là gây táo bón. Do đó, mẹ bầu nên tích cực bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, rau củ và uống nhiều nước  khi sử dụng viên uống Axit Folic để phòng hiện tượng táo bón khi mang thai.

Bạn đang xem: Tại sao phụ nữa mang thai phải bổ sung axit folic?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: