Độ mờ da gáy: Lưu ý quan trọng xác định hội chứng Down

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 11.10.2022

Trong khi mang thai, mẹ bầu nên thực hiện khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe và phát triển của thai nhi. Trong đó, độ mờ da gáy là yếu tố quan trọng mẹ bầu nên lưu ý để có thể tầm soát nguy cơ dị tật ở thai nhi ngay ở giai đoạn đầu thai kỳ. Trong bài viết này, Giasiday.vn sẽ chia sẻ đến các mẹ bầu những thông tin về Độ mờ da gáy: Lưu ý quan tọng xác định hội chứng Down mà các mẹ bầu cần nắm rõ. 

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là khoảng tích tụ dịch ở vùng da phía sau gáy của thai nhi. Dựa vào chỉ số độ mờ da gáy, các bác sĩ có thể chẩn đoán được nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh và hội chứng Down của thai nhi. 

Bên cạnh đó, trong trường hợp siêu âm đo độ mờ da gáy có kết quả bất thường, mẹ bầu sẽ được chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm khác để có kết quả chẩn đoán cuối cùng chính xác nhất, xác định được thai nhi có thực sự mắc hội chứng Down hay không.

Siêu âm đo độ mờ da gây giúp sàng lọc bệnh Down

Tầm quan trọng của đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy cực kỳ quan trọng đối với cả thai nhi và mẹ. Bởi vì đo độ mờ da gáy giúp xác định thai nhi có mắc dị tật bẩm sinh hay hội chứng Down hay không. Trong 3 tháng đầu tiên của thai nhi là thời điểm vàng để cho kết quả siêu âm chính xác nhất. 

Chính vì vậy, đo độ mờ da gáy sẽ giúp sàng lọc bệnh Down đối với thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần quan tâm trong việc siêu âm đo chỉ số độ mờ da gáy cho thai nhi. Đxây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý giúp thai phụ có sức khỏe tốt nhất và thai nhi được phát triển toàn diện. 

>>> Lo lắng khi trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt

Nên đo độ mờ da gáy vào tuần thứ mấy của thai kỳ?

Mẹ nên siêu âm đo độ mờ da gáy vào tuần thứ 11 – 14 của thai kỳ. Đây được cho là “thời điểm vàng” để phát hiện ra những bất thường trong nhiễm sắc thể của trẻ. 

Nếu siêu âm quá sớm, lúc này thai nhi còn nhỏ nên da gáy sẽ rất mờ và có thể cho kết quả siêu âm không chính xác. Ngược lại, nếu siêu âm khi đã quá 14 tuần thì độ mờ da gáy có thể trở về mức bình thường. Điều này không thể khẳng định chắc chắn rằng thai nhi đang hoàn toàn bình thường.

Siêu âm đo độ mờ da gáy có thể giúp phát hiện 3 cặp nhiễm sắc thể bất thường khiến trẻ bị dị tật:

  • Cặp ba nhiễm sắc thể 21 được biết là hội chứng Down, trẻ khi sinh ra chậm phát triển trí tuệ và thể chất, thậm chí gây ra một số khiếm khuyết ở tim của trẻ.
  • Cặp ba nhiễm sắc thể 18 là hội chứng Edward, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai sớm hay khiến trẻ khi sinh ra có những khuyết tật nặng về cấu trúc cơ thể.
  • Cặp ba nhiễm sắc thể 13 là hội chứng Patau, hội chứng này khiến trẻ có nguy cơ mang khuyết tật khi sinh ra hay không có tuổi thọ cao.

Chỉ số độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Được biết độ mờ da gáy ở thai nhi càng cao thì nguy cơ mắc dị tật càng cao và có thể kèm theo các chứng dị tật khác về cấu trúc cơ thể. Khi thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy, kết quả đưa ra có thể chẩn đoán chính xác lên đến 75% nguy cơ mắc hội chứng Down.

Một số trường hợp tuy được sàng lọc nhưng có thể không phát hiện ra bệnh, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm. 

Theo chỉ dẫn của chuyên gia, chỉ số độ mờ da gáy bình thường là dưới 2.5mm, thai nhi sẽ ít có nguy cơ mắc các dị tật và hội chứng Down. 

  • Độ mờ da gáy từ 2.5mm – dưới 3mm: thai nhi cần được tiến hành kiểm tra chuyên sâu hơn để xác định chắc chắn về tình trạng sức khỏe của thai nhi.
  • Độ mờ da gáy trên 3mm: thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh và hội chứng Down ở mức khá cao.
  • Độ mờ da gáy từ 3,2mm – 3,5mm: được cho độ mờ da gáy là dày và làm tăng nguy cơ bị đột biến nhiễm sắc thể.
  • Độ mờ da gáy là 6mm: thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down cao và một số dị tật bẩm sinh khác.

Thực hiện thêm các xét chọc ối nếu độ mờ da gáy trên 2.5 mm

Một số lưu ý khi đo độ mờ da gáy

Nếu trường hợp độ mờ da gáy từ 2.5 – 3mm, các mẹ khuyến cáo làm các xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn như double test, NIPT và nếu độ mờ trên 3mm sẽ chọc ối hoặc làm sinh thiết gai rau. 

Ngoài ra, một số trường hợp cho kết quả nguy cơ cao nhưng khi sinh ra mà con vẫn phát triển bình thường và khỏe mạnh. Điều này là xác suất rất ít, do đó mẹ không nên chủ quan mà nên thực hiện một số xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ để có được kết quả chính xác nhất

Tuy kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy có độ chính xác cao nhưng trên thực tế vẫn có một số trường hợp khi siêu âm định kỳ vẫn cho kết quả thai nhi phát triển bình thường, nhưng khi sinh ra lại có dấu hiệu trẻ bị dị tật bẩm sinh. Bởi vì khi khám thai định kỳ, mẹ bầu đã bỏ qua “thời điểm vàng” để siêu âm đo độ mờ da gáy. 

Khi trường hợp siêu âm đo độ mờ da gáy cho kết quả trẻ có thể mắc hội chứng Down, các mẹ nên bình tĩnh, nghe theo lời chỉ dẫn và tư vấn của bác sĩ. 

>>> Tại sao phụ nữa mang thai cần bổ sung Axit Folic

Qua bài viết Độ mờ da gáy: Lưu ý quan tọng xác định hội chứng Down giúp các mẹ bầu hiểu được tầm quan trọng của việc đo độ mờ da gáy để theo dõi sức khỏe của thai và một số lưu ý về đo độ mờ da gáy. Hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích đến các mẹ bầu nhé!

Bạn đang xem: Độ mờ da gáy: Lưu ý quan trọng xác định hội chứng Down
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: