Cùng mẹ xây dựng thực đơn bổ sung DHA cho trí não của trẻ (phần 2)

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 08.09.2022

Thời kỳ vàng cho sự phát triển trí não của trẻ là ở giai đoạn những tháng năm đầu đời. Khi trẻ lên 3 tuổi, kích thước não của trẻ lúc này đã bằng khoảng 80-90% so với não của người trưởng thành. Do vậy, thời điểm này cần phải có nền tảng dinh dưỡng tốt để não phát triển tối đa. Việc được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ các loại thực phẩm tốt cho não là vô cùng quan trọng trong giai đoạn này đối với trẻ.

DHA là một trong những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển này:

 • Yếu tố di truyền (gen)
 • Chế độ dinh dưỡng
 • Do môi trường sống, giáo dục, thói quen…

Trong đó, yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển trí não của bé.

Trí não của trẻ phát triển là nhờ vào sự tham gia của các chất dinh dưỡng mà trẻ được tiếp nhận hàng ngày. Bên cạnh DHA, chúng ta không thể không nhắc đến sắt, đạm, iot, …Đây đều là những dưỡng chất có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của trẻ.

Chất đạm (protein):

Protein chứa các thành phần là axit amin, có vai trò chính trong việc truyền tín hiệu đến thần kinh. Bên cạnh đó, Protein cũng nắm giữ nhiều chức năng trong não và là chất dinh dưỡng cần thiết để cải thiện chức năng nhận thức của trẻ.

Nguồn thực phẩm cung cấp Protein cho trẻ

Hai nguồn cung cấp đạm chủ yếu là đạm từ thực vật và đạm từ động vật. Chất đạm nguồn gốc động vật thì được ưu tiên vì có giá trị cao và chứa các axit amin cần thiết, trẻ dễ hấp thu hơn. Trong mỗi bữa ăn hàng ngày của trẻ, lượng chất đạm từ động vật nên chiếm từ 50 – 60% trở lên. Mặc dù vậy, trẻ cũng cần được bổ sung nguồn đạm thực vật để bữa ăn thêm phong phú và đầy đủ dinh dưỡng.

Thực phẩm giàu đạm mẹ có thể tham khảo: các loại thịt, cá, trứng, đậu và chế phẩm từ đậu, sữa và chế phẩm từ sữa, các loại hạt….

Gợi ý món ăn cho trẻ:

 • Trứng chưng ăn kèm bánh mì nướng
 • Canh đậu rong biển
 • Thịt nạc băm sốt cà chua

Iot:

Là một chất dinh dưỡng quan trọng để kích hoạt quá trình chuyển hóa carbohydrate, lipid, protein và thúc đẩy sự phát triển của trẻ. Đây là dưỡng chất quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của não bộ, các mô ngoại vi, khung xương….của thai nhi nên đây cũng là dưỡng chất cần thiết khi mang thai.

Nguồn thực phẩm giàu iot mẹ có thể tham khảo: rong biển là nguồn cung cấp iot tuyệt vời, ngoài ra thì mẹ cũng có thể lấy từ các loại muối có bổ sung iot, hải sản, sữa và chế phẩm….

Nguồn thực phẩm cung cấp I-ốt cho trí não của trẻ

Gợi ý món ăn cho trẻ:

 • Soup đậu phụ rong biển
 • Cơm cuộn rong biển

Sắt:

Sắt là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Khi thiếu sắt, sự phát triển của các khớp thần kinh – là điểm nối của mạng lưới tế bào thần kinh trong não sẽ bị cản trở và việc truyền thông tin trong não sẽ không thể hoạt động tốt. Sắt trong thực phẩm có 2 loại là sắt hem và sắt không hem. Sắt hem có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt và cá. Sắt không hem có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau cải ngọt và cải bó xôi. Vì sắt hem có tỉ lệ hấp thu cao hơn sắt không hem nên nó được hấp thu vào cơ thể hiệu quả hơn.

Thực phẩm giàu sắt mẹ có thể tham khảo: các loại thịt màu đỏ, đậu đỗ, rau màu xanh đậm….

Gợi ý món ăn cho trẻ:

 • Thịt xào rau thập cẩm
 • Đậu hũ chiên giòn

Choline:

Acetylcholine là một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ, được tạo ra từ một chất giống như vitamin được gọi là choline, là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não của trẻ.

Thực phẩm giàu choline mẹ có thể tham khảo: sữa, gan, trứng và các loại hạt.

Gợi ý món ăn cho trẻ:

 • Gan băm nhỏ xào
 • Trứng sốt cà chua

>>> Tổng hợp các loại sữa công thức cung cấp đầy đủ Protein, Sắt, DHA, Choline cho trí não của trẻ.

Trên đây là một số gợi ý về các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển trí não của trẻ cũng như nguồn thực phẩm mẹ nên bổ sung. Hi vọng sẽ phần nào hỗ trợ mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ.

Bạn đang xem: Cùng mẹ xây dựng thực đơn bổ sung DHA cho trí não của trẻ (phần 2)
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: