-
- Tổng tiền thanh toán:
TOP MÓN ĂN TỪ YẾN SÀO GIÚP "VÀO CON KHÔNG VÀO MẸ"
Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 27.04.2022
Yến sào vừa có lợi cho mẹ, vừa tốt cho thai nhi. Ăn yến sào trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu có nguồn năng lượng dồi dào, tăng sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, yến sào còn giúp trí não của thai nhi được phát triển toàn diện hơn. Vậy có những món ăn từ yến sào nào tốt cho bà bầu? Bà bầu ăn yến sào kết hợp với thực phẩm gì để mẹ khỏe và bé phát triển tốt. Hãy xem những món ăn Giasiday.vn gợi ý dưới này nhé
1. Yến chưng đường phèn
Yến sào chưng là món ăn thông dụng nhất khi chế biến tổ yến, tốt cho phụ nữ mang thai. Lợi ích to lớn của tổ yến cho bà bầu có thể kể đến đó là: an thai, giảm stress, ổn định tinh thần, tăng cường sức khỏe, phục hồi nhanh sau sinh… Các mẹ nhớ thêm yến chưng khi chọn món ăn từ yến sào cho bà bầu nhé.
Nguyên liệu
- Tổ yến làm sạch: 3-5gr
- Đường phèn tinh luyện: 20g
- Các nguyên liệu chưng kèm như: Gừng tươi 5gr (1 nhánh nhỏ), lá dứa (20gr)
Tổ yến chưng lá dứa, đường phèn, gừng,...
Thực hiện
Bước 1: Yến sào ngâm trong nước khoảng 1 tiếng, đến khi nở mềm. Dùng tay xé nhỏ hoặc cắt sợi. Sau đó, dùng rây lọc để lấy yến ra khỏi nước ngâm.
Mách nhỏ: Nên dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước suối đóng chai để ngâm yến. Không nên dùng nước chưa đươc đun sôi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong tổ yến.
Bước 2: Rửa sạch lá dứa rồi cột thành bó, nấu với 600ml nước trong khoảng 30 phút, để lửa vừa. Sau đó, để nước lá dứa nguội rồi mới chưng yến
Bước 3: Cho yến vào trong thố có nắp đậy, bỏ nước lá dứa cùng gừng chưng cách thủy trong 25 – 30 phút với lửa nhỏ.
Lưu ý: Canh nhiệt độ trong nước yến khoảng 80 độ C, không nên để sôi quá sẽ làm mất dưỡng chất của tổ yến.
Bước 4: Sau khi yến đã chín mềm thì cho đường phèn vào (có thể điều chỉnh theo khẩu vị của bạn) rồi đun thêm 5-7 phút nữa. Món yến chưng ngon nhất là dùng khi còn ấm nóng.
2. Súp yến xào gà xé
Súp yến sào gà xé là món ăn dinh dưỡng, thơm ngon mà mẹ nên đưa vào danh sách món ăn từ yến sào cho bà bầu. Món súp này có vị thanh tao, mùi vị nhẹ nhàng thích hợp làm bữa phụ cho buổi chiều.
Nguyên liệu
- 15g nấm rơm
- 60g nấm kim châm
- Nữa con gà
- 1kg xương ống
- 100g tổ yến sào đã sơ chế
- Cà rốt, hành tím, cải trắng, hành, ngò
- Gia vị
Nguyên liệu: Tổ yến, gà xé,...
Cách làm
Bước 1: Ngâm yến sào đã làm sạch vào nước ấm khoảng 30 phút – 1 tiếng cho đến khi tổ yến nở hết. Đối với tổ yến thô còn lông, bạn phải thêm công đoạn làm sạch tổ yến
Bước 2:
Thịt gà làm sạch, sau đó luộc chín gà rôi vớt ra để gà nguội và ráo. Tách riêng phần thịt và phần xương. Về phần thịt thì xé thành sợ hoặc xé nhỏ từng miếng vừa ăn
Bước 3:
Cho xương ống và đổ ngập nướng vào hầm khoảng 90 phút, sau đó cho xương gà vào hầm thêm 60 phút nữa. Khi hầm để lửa nhỏ liêu riêu và mở nắp.
Sau 60 phút thì cho cà rốt, hành tím, cải trắng vào. Trong lúc hầm thấy nước dùng bị nổi bọt thì vớt phần bọt bỏ, để nước dùng không bị đục.
Bước 4:
Nấm, hành, ngò rửa sạch, sơ chế và cắt nhỏ vừa ăn
Bước 5:
Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế xong vào trong thố cùng nước cốt đã hầm, chưng trong khoảng 30p
Tổ yến chín mềm có thể lấy ra, dùng ngon nhất là khi tổ yến hầm còn ấm nóng.
3. Yến sào chưng hạt sen
Yến sào chưng hạt sen là món ăn từ yến sào mà mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn của mình. Món ăn bổ dưỡng này mẹ bầu có thể dùng khoảng 20g yến sào trong một tuần. Nên dùng vào buổi sáng, buổi tối, bữa phụ, thời điểm khi bụng còn đang rỗng để hấp thu dưỡng chất tối đa.
Nguyên liệu
- 10g tổ yến
- 50g hạt sen ( tips: để chọn hạt sen có vị ngọt bùi nên lựa hạt sen có màu sắc tươi, còn tâm hoặc còn vỏ, già, căng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm)
- Đường phèn
- Vài lát gừng
- Nước
Yến sào chưng hạt sen
Cách làm
Bước 1: Ngâm yến tinh chế trong nước từ 20-30 phút cho yến mềm sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Hạt sen tươi lột vỏ, dùng cây tăm xuyên bỏ tim hạt sen và rửa sạch lai với nước. Hạt sen đem đi luộc chín.
Bước 3: Gừng gọt vỏ, thái thành những lát mỏng.
Bước 4:
Cho yến sào đã ngâm nở mềm, hạt sen, gừng cùng một chén nước vào thố chưng yến, sau đó mang đi hấp cách thủy.
Quan sát bên ngoài đến khi hạt sen chín mềm thì cho đường phèn vào, gia giảm tùy khẩu vị.
Chưng yến sào hạt sen khoảng 60-90 phút để đảm bảo món ăn chín và ngon đúng điệu.
Sau khi yến chưng đã mềm thì lấy ra để nguội bớt khoảng 2 phút là có thể dùng ngay.
Lưu ý khi sử dụng yến sào cho bà bầu
Để có được một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ nhớ tham khảo những món ăn từ yến sào tốt cho thai nhi mà Giasiday.vn đã gợi ý ở trên nhé. Ngoài ra những lưu ý dinh dưỡng khi mang thai mẹ cần phải chú ý đó là:
Mỗi người sẽ có mỗi cơ địa khác nhau, do đó khi chọn kết hợp yến sào với thực phẩm nào các mẹ hãy lưu ý kiểm tra xem sức khỏe của mẹ có phù hợp ăn món đó không.
Chọn mua yến sào ở những ở cơ sở uy tín đảm bảo nguồn gốc và chất lượng.
>>> Địa chỉ mua yến sào đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng: Yến Sào Vĩnh Phước
Bà bầu ăn bao nhiêu yến sào là đủ?
Tối đa là 3gr yến/ngày.
Mỗi tuần nên ăn 3 lần.
Phụ nữ mang thai tháng thứ 4: mỗi lần chỉ ăn 1 chén nhỏ.
Tháng thứ 5,6 thai kỳ: mỗi tháng chỉ ăn 100gr
Tháng 7 giảm lượng xuống, cách 3-4 ngày ăn một chén nhỏ
Qua bài chia sẻ này mong rằng đã giúp các mẹ có thêm món ăn từ yến sào vào thực đơn dành cho bà bầu, góp sự phong phú hơn trong chế độ ăn dinh dưỡng. Mẹ bầu cũng biết thêm nhiều cách nấu món ăn dinh dưỡng từ yến sào và những lưu ý sức khỏe cho mẹ bầu. Giasiday.vn hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất