TẠI SAO PHẢI PHA SỮA CÔNG THỨC NHẬT VỚI NHIỆT ĐỘ 70℃?

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 10.06.2022

Hiện nay, hầu hết các dòng sữa công thức đều được nhà sản xuất chỉ dẫn pha sữa với nhiệt độ nước ấm khoảng 40 – 50℃. Nhưng đối với những mẹ đang cho con dùng sữa công thức từ Nhật, điển hình là sữa Meiji và Morinaga lại được hướng dẫn rằng pha sữa với nhiệt độ 70 độ C. Tại sao sữa công thức Nhật phải pha với nước 70 độ C? Nếu pha sữa với nước 70 độ C có làm sữa bị “mất chất” không? Hãy cùng Giasiday.vn tìm hiểu nhé!

Tại sao phải pha sữa công thức Nhật với nhiệt độ 70 độ C?

Trong sữa công thức chứa một số chất dinh dưỡng rất “nhạy cảm” với nhiệt độ cao như vitamin A, vitamin C, DHA. Nếu pha sữa với nước ở nhiệt độ 70 độ C trở lên, sẽ gây biến đổi dinh dưỡng và xuất hiện các hạt vón cục màu trắng. Đồng thời, lợi khuẩn probiotic được bổ sung trong sữa nếu pha nước nhiệt độ quá nóng sẽ giết chết các lợi khuẩn này.

Tuy nhiên, thông thường sữa công thức của Nhật lại được chỉ dẫn pha với nước có nhiệt độ 70 độ C. Nguyên nhân đơn giản chỉ xuất phát từ sự lo lắng của người Nhật về đường ruột và hệ miễn dịch của bé. Theo nghiên cứu, Vi khuẩn Sakazaki và những vi khuẩn gây hại cho đường ruột của trẻ nhỏ sẽ dễ dạng bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ hơn 60 độ C.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã khuyến cáo rằng nhiệt độ pha sữa an toàn nhất là 70 độ C. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất sữa tại Nhật Bản cũng luôn nhấn mạnh rằng nhiệt độ nước thích hợp dùng để pha sữa là 70 độ C. Do vậy mà nhiều phụ huynh cũng đinh ninh đây là đặc điểm riêng biệt của các dòng sữa đến từ Nhật Bản.

Một số vi khuẩn có hại sẽ được tiêu diệt khi pha nước nhiệt độ 70 độ C

Thế nhưng, vì sao nhất định phải pha sữa ở nhiệt độ 70 độ C mà không dùng hẳn nước sôi  pha sữa để TIỆT TRÙNG? Bởi vì nước nhiệt độ quá cao pha sữa sẽ dẫn đến một số thành của sữa bị biến chất, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của bé. Do đó, nhiệt độ nước ở 70 độ C là có thể đảm bảo chất lượng sữa vẫn được giữ nguyên. Đồng thời, tiêu diệt được hầu hết mọi vi khuẩn phổ biến.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc xoay quanh việc bé uống sữa Meiji

Gợi ý giải quyết những rắc rối thường gặp khi pha sữa công thức Nhật

Đối với hầu hết ba mẹ, việc pha sữa công thức thường khá dễ dàng, chỉ cần đọc theo hướng dẫn sử dụng là được. Thế nhưng, khi bắt đầu chuyển sang pha sữa Nhật cho bé. Không ít mẹ bỉm rất "lọng cọng" trong khâu chuẩn bị.

Các ghi chú định lượng

Thông thường, trên bao bì sữa công thứ các hãng của Nhật sẽ luôn cung cấp đầy đủ định lượng bột và nước khi pha sữa. Có ghi rõ và chi tiết mỗi muỗng gồm bao nhiêu gram bột sữa, mỗi muỗng tương ứng với bao nhiêu ml nước,... Thế nhưng, cũng có rất nhiều phụ huynh lại bỏ qua phần cân đong cho đúng tỷ lệ, pha sữa cho con lại theo kiểu “ước chừng”. Điều này sẽ dẫn đến kết quả sữa sau khi pha sẽ quá đặc hoặc quá loãng. Không đảm bảo được dinh dưỡng cho bé.

Ngoài ra, nên dùng muỗng kèm theo hộp sữa để đong nhằm đảm bảo theo đúng tỷ lệ mà nhà sản xuất chỉ dẫn, không nên thay bằng muỗng khác. Khi đong sữa phải gạt ngang bột đúng như hướng dẫn. Thế nhưng, nhiều mẹ lại không chú ý đến vấn đề này cũng dẫn đến việc đong đếm lượng bột không đúng.

Xem thêm: Những sai lầm phổ biến nhất khi pha sữa Meiji

Lắc bình sữa theo chiều dọc

Một thói quen phổ biến khi pha sữa là ba mẹ hay lắc bình sữa theo chiều dọc với lực rất nhanh và mạnh. Vì nghĩ rằng làm như vậy sữa sẽ hòa tan tốt hơn. Nhưng đây là hành động sai lầm mà ba mẹ cần bỏ. Lắc sắc quá mạnh sẽ làm đứt, vỡ cấu trúc liên kết của những dưỡng chất. Sữa cũng sẽ dễ nổi bọt khí, làm bé dễ bị khó tiêu, đầy hơi.

Thay vào đó, mẹ chỉ cần lắc theo chiều ngang của bình sữa một cách nhẹ nhàng hoặc dùng muỗng khuấy nhẹ, tránh nổi bọt là được.

Xem thêm: Thông tin mẹ cần biết khi dùng sữa công thức

Để thìa sữa lại vào trong lon?

Sau khi pha sữa mẹ nên để thìa đong sữa ở bên ngoài. Tiệt trùng mỗi khi pha sữa để đảm bảo vệ sinh. Đồng thời tránh trường hợp sữa bị ẩm, vón cục ở đáy thìa mẹ nhé.

Sữa công thức Nhật như Meiji, Morinaga,...nên pha với nước nhiệt độ 70 độ C

Hướng dẫn quy trình pha sữa Nhật đúng cách nhất

  • Vệ sinh tay và tiệt trùng các dụng cụ pha sữa trước khi tiến hành pha sữa.
  • Nên nhắm chừng xem bé sẽ uống được khoảng bao nhiêu ml sữa. Sau đó mới đối chiếu với hướng dẫn để xác định số lượng thìa gạt ngang sữa bột cần lấy.
  • Cho một lượng nước 70 độ C bằng ⅔ lượng sữa đã cho vào trước đó. Sau đó lắc nhẹ để hòa tan sữa bột bên trong.
  • Sau khi sữa đã hoàn toàn tan, bạn tiếp tục cho thêm nước 70 độ C để đạt đúng lượng sữa đã ước lượng ban đầu.
  • Tiếp tục lắc nhẹ để sữa tan hoàn toàn. Sau đó để nguội khoảng từ 35 – 40 độ C thì cho bé uống.

Trên đây là những thông tin mà Giasiday.vn muốn chia sẻ đến mẹ thông qua việc pha sữa Nhật ở nhiệt độ 70 độ C cho con. Hy vọng, qua đây mẹ cũng hiểu được tầm quan trọng của việc pha sữa với nhiệt độ 70 độ C. Tuy nhiên, không phải dòng sữa nào cũng có thể pha với nhiệt độ 70 đô C, để đảm bảo sức khỏe cho con một cách tốt nhất. Các mẹ nên thực hiện theo đúng như các thức pha sữa của các nhà sản xuất nhé

Bạn đang xem: TẠI SAO PHẢI PHA SỮA CÔNG THỨC NHẬT VỚI NHIỆT ĐỘ 70℃?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: