Sữa nguyên kem là gì? Sữa nguyên kem và sữa công thức có gì khác biệt?

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 03.12.2022

Sữa nguyên kem là gì?

Sữa nguyên kem là sản phẩm được sản xuất từ sữa bò tươi nguyên chất 100%. Sau công đoạn diệt khuẩn và tiệt trùng cho ra thành phẩm dạng nước hoặc sấy tạo ra dạng bột. So với các dòng sữa khác, sữa nguyên kem giữ nguyên được tính chất tươi ngon của sữa, không chứa chất bảo quản, phụ gia, hương liệu trong quá trình sản xuất.

Tiêu chuẩn chất béo trong sữa nguyên kem là 3.5% và giữ được đầy đủ Protein, Vitamin và khoáng chất vốn có trong sữa tươi. Điểm khác biệt giữa sữa bột nguyên kem và sữa tươi nguyên kem ở hàm lượng dưỡng chất ở sữa dạng bột thấp hơn do quá trình sấy tách nước.

>>> Sữa công thức là gì?

Đối tượng nào có thể sử dụng sữa nguyên kem?

Sữa nguyên kem được xem như dòng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, thích để dùng làm bữa phụ hàng ngày giúp cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cả gia đình. Sữa nguyên kem thường được khuyến nghị dành cho độ trẻ từ 1 tuổi trở và người lớn.

Trẻ em dưới 1 tuổi trẻ nên sử dụng sữa công thức riêng, được thiết kế để cung cấp năng lượng và dưỡng chất phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Ngoài ra hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi chưa còn non yếu, chứ thể hấp thu được cấu trúc protein phức tạp trong sữa nguyên kem nên chỉ có sữa mẹ hoặc sữa công thức là phù hợp.

Sữa nguyên kem giữ được hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất

Sữa nguyên kem và sữa công thức có điều gì khác biệt?

Về bản chất sữa công thức sử dụng nguồn nguyên liệu chính là sữa bột nguyên kem được thiết kế để bổ sung thêm các yếu tố vi lượng cần thiết để mang lại cấu trúc gần giống với sữa mẹ nhất. Chính vì vậy, sữa công thức phù hợp với trẻ từ 0-3 tuổi, đặc biệt cần thiết cho trẻ không đủ sữa mẹ hoặc không được bú sữa mẹ.

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ em trên thị trường hiện nay rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã cũng như công nghệ mỗi hãng có những điểm mạnh riêng. Có thể phân loại các công nghệ như sau:

+ Sữa công thức tiêu chuẩn Organic

+ Sữa công thức tiêu chuẩn sinh học

+ Sữa công thức tiêu chuẩn thông thường

Thông thường, người dùng quan tâm nhiều nhất là về nguồn gốc của sữa nguyên kem. Còn về công nghệ sản xuất thì cơ bản là đơn giản nhất và phổ thông ở nhiều hãng sữa, chính vì vậy mà giá thành sữa nguyên kem cũng rẻ hơn nhiều so với sữa công thức. Dòng sữa nguyên kem cũng có 2 loại phổ biến: tách kem hay còn gọi là tách béo (ít béo hơn so với sữa nguyên kem) và nguyên kem.

>>> Tiêu chí chọn sữa công thức mát lành phù hợp với bé yêu

Nên dùng sữa nguyên kem như thế nào?

Thể trạng người Việt thấp bé, nhỏ con hơn so với các nước trong khu vực. Nguyên nhân chủ yếu cũng là do cơ thể không được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày. Khi xã hội ngày càng phát triển, điều kiện kinh tế và đời sống được nâng cao thì thói quen sử dụng sữa ngày càng phổ biến trong mỗi gia đình người Việt. Đây cũng là xu hướng tất yếu theo các nước phát triển để đạt được những tiêu chuẩn về tầm vóc cũng như thể chất trí tuệ.

Trong các sản phẩm sữa và chế phẩm từ sữa thì sữa nguyên kem là một nguồn dinh dưỡng giúp cung cấp đầy đủ năng lượng, khoáng chất và vitamin một cách cân đối nhất. Sử dụng sữa nguyên kem đúng cách sẽ giúp phát huy được hết công dụng vốn có từ sữa từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh để học tập và làm việc một cách tốt nhất.

Sữa nguyên kem dạng bột Horizon Organic

Đối với sữa nguyên kem, người dùng có thể sử dụng trong bữa sáng, hoặc bổ sung thay thế bữa phụ vào buổi chiều, sau bữa ăn chính khoảng 2 tiếng. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm thêm sữa nguyên kem vào bữa tối trước khi đi ngủ 2 tiếng để đảm bảo cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể tăng cân đối với những người gầy yếu, nhẹ cân. Sữa nguyên kem phù hợp cho thanh thiếu niên, người trung và cao tuổi, người ốm bệnh kém ăn cần bổ sung dinh dưỡng. Không sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi và những trường hợp đặc biệt. Lượng dùng mỗi loại sữa được nhà sản xuất khuyến nghị trên bao bì. Đối với trẻ:

– Trẻ 1-2 tuổi: Trung bình tối đa nên cho bé uống 500ml/ngày. Riêng các bé bú mẹ hoàn toàn thì duy trì theo nhu cầu các bé. Lí do là giúp bé có thể ăn tốt thức ăn trong các bữa, do đó phải giới hạn 500ml/ngày.

– Trẻ 2 tuổi: chỉ cần uống duy trì 200-300ml/ngày hoặc uống theo nhu cầu, nhằm hỗ trợ cung cấp canxi cho trẻ, trong trường hợp những thực phẩm khác không có khả năng cung cấp giá trị canxi tương đương. Nếu trẻ đã được cung cấp đủ dinh dưỡng, canxi thì không cần phải uống thêm sữa.

>>> 

Có thể dùng sữa hạt thay thế sữa nguyên kem được không?

Thực chất, sữa hạt 1 dạng nước ép hạt không phải là sữa. Hàm lượng chất béo có thể ít hơn nhiều với sữa tươi từ động vật. Có thể thay thế sữa hạt hoặc cho bé uống xen kẽ với sữa tươi tiệt trùng khi trẻ từ 2 tuổi vì lúc đó sữa chỉ đóng vai trò là bữa phụ, đặc biệt khi bé thừa cân béo phì. Nếu muốn dùng thay thế sữa hạt từ 1-2 tuổi cho bé béo phì hay dị ứng đạm động vật, không dung nạp lactose thì nên tư vấn từ chuyên gia để bổ thêm những chênh lệch có thể có.

>>> Top sữa bột hữu cơ (Organic) tốt nhất hiện nay.

Sữa hạt cũng giống như sữa tươi động vật không giới thiệu trước 1 tuổi. Một số loại sữa hạt thông dụng như sữa hạnh nhân, sữa yến mạch, sữa hạt óc chó,… riêng sữa gạo thì không khuyên dùng cho trẻ dưới 5 tuổi.

Bạn đang xem: Sữa nguyên kem là gì? Sữa nguyên kem và sữa công thức có gì khác biệt?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: