Nhiệt độ pha sữa thích hợp và quy tắc quan trọng khi pha sữa

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 10.06.2022

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO (World Health Organization) nhiệt độ pha sữa thích hợp nhất là 70 độ C. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều dòng sữa chỉ cần pha với nước có nhiệt độ ấm khoảng 40-50 độ C là được. Vậy pha sữa ở nhiệt độ nào là tốt nhất?

Vì sao có sữa pha với nhiệt độ 70 độ C, có sữa pha với nhiệt độ 40-50 độ C?

Đa phần các loại sữa công thức đều yêu cầu nước pha sữa ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C (trong hướng dẫn sử dụng đã ghi rõ với từng loại sữa). Một số sữa có chứa một lượng nhỏ vitamin rất nhạy cảm với nhiệt. Các dưỡng chất dễ phản ứng với nhiệt độ cao như Vitamin A, C, DHA. Nhiệt độ cao sẽ phá hủy các cấu trúc của các vitamin, xuất hiện các hạt vón cục màu trắng và làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa. Các loại sữa công thức có bổ sung lợi khuẩn probiotic nếu pha nước nhiệt độ quá nóng cũng làm giết chết các lợi khuẩn này.

Bên cạnh đó cũng có một số dòng sữa công thức khác không chứa những vitamin "nhạy cảm cao" với nhiệt độ. Được bổ sung thay thế những thành phần có chức năng tương tự, nhưng lại chịu được với nhiệt độ 70 độ C. Các dòng sữa này sẽ được các chuyên gia nghiên cứu kỹ lượng để ứng dụng vào công thức.

Pha sữa bằng nước nguội có sao không?

Nếu mẹ pha sữa bằng nước nguội thì sữa sẽ khó tan. Đồng thời, sữa pha không đủ nhiệt độ sẽ làm cho các men trong tiêu hóa non nớt ở đường ruột của bé không hoạt động tốt. Hơn nữa, đối với các bé bú sữa công thức song song với sữa mẹ, nguồn sữa mẹ lại có nhiệt độ tương tự với nhiệt độ của cơ thể. Nếu sữa công thức có nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, không hợp tác và quấy khóc.

Theo quan niệm rất phổ biến ở bậc phụ huynh, pha sữa với nước sôi sẽ giúp sữa chín, tiệt vi trùng và sữa dễ hòa tan hơn. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm sai lầm. Nếu sữa pha sữa công thức với nhiệt độ quá cao sẽ làm các dinh dưỡng trong sữa dễ bị tiêu hủy, nói nôm na là “mất chất”. Từ đó, bé sẽ nhận được nguồn sữa “có lượng nhưng không có chất”. Điều này hoàn toàn không tốt và không đảm bảo được lượng dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu của cơ thể bé. Vì vậy, ba mẹ không nên pha sữa bằng nước nguội nhé.

Không nên pha sữa công thức cho bé bằng nước nguội

Nước ấm ở nhiệt độ 40-50 độ C là nhiệt độ phù hợp để pha sữa công thức. Nếu ba mẹ có thói quen pha một phần nước sôi với hai phần nước nguội để lấy nước ấm. Thì ba mẹ nên thói quen này nhé, cách làm này có vẻ tiện lợi và nhanh chóng nhưng không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.

Thay vào đó, ba mẹ nên dùng một ly nước đã được đun sôi rồi ngâm trong thau nước lạnh để nước nhanh nguội hơn. Rồi hẵn dùng ly nước đó để pha sữa cho bé. Bởi vì nước dùng để pha sữa tốt nhất cho bé không được để nguội ở nhiệt độ phòng quá hai giờ. Vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ.

Xem thêm: 

Kinh nghiệm chọn sữa tốt cho trẻ dựa trên thành phần dinh dưỡng

Tiêu chí chọn sữa công thức mát lành với bé yêu

Những quy tắc pha sữa ba mẹ phải “nằm lòng”

Quy tắc 1: Tiệt trùng các dụng cụ pha sữa

Trước hết, các dụng cụ pha sữa, bình sữa, núm ti,…cần phải được rửa sạch, tiệt trùng và phơi khô ráo trước khi sử dụng. Để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn thông qua dụng cụ pha sữa, hạn chế nguy cơ khiến bé bị tiêu chảy.

Ba mẹ có thể sử dụng máy tiệt trùng, vừa tiện lợi vừa nhanh chóng. Nhưng nếu nhà không có trang bị sẵn máy, ba mẹ có thể đun sôi các dụng cụ pha sữa trong nước sôi khoảng 10-15 phút, rồi vớt ra đem phơi khô.

Tiệt trùng bình sữa giúp tránh cho bé không bị tiêu chảy do các loại vi khuẩn xâm nhập vào dụng cụ pha sữa gây nên

Quy tắc 2: Khử khuẩn tay trước khi pha sữa

Bàn tay tiếp xúc rất nhiều bề mặt chứa vi khuẩn, do ba mẹ cần lưu ý phải rửa tay sạch và khử khuẩn kỹ càng trước khi bắt đầu pha sữa.

Quy tắc 3: Đọc kĩ chỉ dẫn pha sữa được in trên bao bì

Các hãng sữa sẽ có những chỉ dẫn khác nhau về việc pha sữa và quy định nhiệt độ cũng khác nhau. Chẳng hạn như sữa Blackmores nội Úc, sữa nội địa Nhật Meiji, sữa nội địa Nhật Morinaga… đều pha với nước ở nhiệt độ 70 độ C. Những cũng có những dòng sữa như Nan Nga lại pha với nước ấm khoảng 40 độ C. Chính vì thế, bamẹ cần đọc kĩ các hướng dẫn cũng như tỉ lệ sữa và nước được in trên bao bì sữa.

Quy tắc 4: Nhiệt độ nước để pha sữa phù hợp

Nước nhất để pha sữa là nước đã được đun sôi là để nguội đến nhiệt độ 40-50 độ C để pha sữa. Không nên pha nước nguội cùng nước sôi. Vì nước nguội để lâu sẽ có sự xâm nhập của một số loại vi khuẩn, đều này hoàn toàn không tốt cho tiêu hóa của bé. Sau đó, dựa theo hướng dẫn trên bao bì để pha theo tỷ lệ và lượng sữa thích hợp.

Quy tắc 5: Pha sữa cho con

Nhiệt độ pha sữa công thức thức phù hợp phụ thuộc vào từng hãng sữa khác nhau

Chỉ nên dùng muỗng kèm theo hộp sữa để đong lượng sữa theo hướng dẫn. Ngoài ra, ba mẹ còn cần gạt lượng bột sao cho vừa bằng với mép của muỗng đong. Không nên cố nén chặt hoặc lấy chưa đủ muỗng bột sữa. Việc này giúp tránh tình trạng sữa quá đặc hoặc quá loãng mà gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Cho sữa bột vào bình, rồi đậy nắp lại và lắc nhẹ theo chuyển động tròn cho bột sữa tan. Sau khi đã pha sữa xong, nhỏ vài giọt sữa ra vùng da mặt trong của cổ tay để kiểm tra nhiệt độ. Sữa đạt nhiệt độ ấm vừa phải rồi mới cho bé bú, để tránh bé bị bỏng vì nhiệt độ sữa quá cao.

Sữa công thức sau khi pha nên cho bé uống trong vòng 1 tiếng. Nếu bé uống còn thừa, mẹ có thể uống giúp con phần sữa thừa hoặc bỏ đi. Tuyệt đối không nên cho bé uống sữa công thức đã pha sau 1 tiếng. Bởi môi trường sữa ấm là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tấn công đường ruột của bé.

Xem thêm: Những sai lầm phổ biến khi pha sữa công thức cho con

Pha sữa công thức tưởng chừng là dễ nhưng thật ra chẳng dễ. Những lưu ý, những quy tắc, những điều cần tránh, những điều nên làm khi pha sữa ba mẹ cần học hỏi, tra cứu, đặc biệt là đối với các bậc lần đầu làm cha mẹ. Chỉ như vậy mới an tâm đem đến những điều tốt đẹp trọn vẹn cho con.

 

Bạn đang xem: Nhiệt độ pha sữa thích hợp và quy tắc quan trọng khi pha sữa
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: