Nguyên tắc "vàng" khi đổi sữa cho bé

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 26.04.2022

Ở mỗi bé nhu cầu về dinh dưỡng đều khác nhau, nếu mẹ đang có ý định muốn đổi sữa khác để đáp ứng dinh dưỡng cho con thì cần "nằm lòng" những nguyên tắc sau nhé. Sẽ giúp ích cho mẹ ít nhiều và giảm tình trạng "sốc" sữa ở bé.

Nguyên tắc 1: Chọn sữa theo độ tuổi của bé

Nhu cầu dinh dưỡng của bé ở từng độ tuổi khác nhau. Do vậy mà các hãng sản xuất sữa luôn chia số sữa tương ứng với tháng tuổi của trẻ. Khi lựa chọn sữa cho con, mẹ cần chú ý thông tin về độ tuổi được in trên bao bì của nhà sản xuất để chọn đúng loại sữa cho bé, tránh các dư thừa dưỡng chất dẫn đến rối loạn tiêu hóa xảy ra.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên bú sữa mẹ, nếu phải sử dụng sữa ngoài thì nên dùng sữa có công thức có thành phần các chất dinh dưỡng gần giống với sữa mẹ, các chất dinh dưỡng có tỷ lệ cân đối hợp lý, phù hợp với khả năng hấp thu và chuyển hóa ở bé.

>>> Sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên dùng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hoặc các loại sữa bột công thức dành cho bé lớn tháng tuổi hơn.

Trẻ trên 1 tuổi thì dễ dàng lựa chọn sữa cho bé hơn, có thể dùng sữa tươi… Nếu cần thiết, có thể thay đổi sữa cho trẻ tuỳ theo khẩu vị, ý thích của trẻ, điều kiện kinh tế gia đình… Cũng như sữa công thức, khi pha sữa chỉ nên dùng nước ấm và pha theo tỉ lệ đã hướng dẫn.

>>> Sữa bột dành cho trẻ em từ 1 tuổi

 

Chọn sữa phải theo đúng độ tuổi của bé

Nguyên tắc 2: Thay đổi sữa dựa trên tình trạng dinh dưỡng của bé

Nhu cầu về khoáng chất, canxi, sắt, DHA và các dưỡng chất khác cũng gia tăng theo tình trạng dinh dưỡng của bé. Hoặc cơ địa bé không thể dung nạp được một số chất nào đó trong sữa, cho nên khi uống sữa sẽ gặp phải tình trạng nôn ói, đau bụng tiêu chảy chẳng hạn một số bé bị dị ứng với đạm bò.

Khi đổi sữa để phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của bé, cần cân nhắc những những vấn đề có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ như sau:

– Cân nặng: bé có đang trong tình trạng chậm tăng cân, không tăng cân, sụt cân hay suy dinh dưỡng?
– Khả năng hấp thụ dinh dưỡng: Bé hấp thu dinh dưỡng có tốt không? Bé ăn khỏe nhưng không hấp thu được?
– Vận động: Bé hoạt động thể lực quá sức không? Có thường bị mắc bệnh vặt gây tiêu tốn nhiều năng lượng hơn mức dung nạp mỗi ngày?

>>> Sữa bột giúp bé tăng cân, tăng cường hấp thu dinh dưỡng

Sau khi đã tìm hiểu và trả lời được cho các câu hỏi của các vấn đề nêu trên, bố mẹ sẽ có những định hướng và tiêu chí cụ thể để chọn loại sữa bột phù hợp với bé.

Nguyên tắc 3: Không đổi sữa liên tục cho bé

Nhiều mẹ thấy bé không hợp sữa nên thay đổi sữa liên tục qua nhiều loại sữa khác nhau chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là việc không nên và bố mẹ cần hạn chế, bởi trẻ nhỏ cần một khoảng thời gian ít nhất là 4- 6 tháng để biết được phản ứng chính xác của cơ thể với dòng sữa đang uống. Không thể uống ngay từ tháng đầu là bé đã tăng cân nhanh, phát triển chiều cao nhanh được. Cơ thể cần có thời gian nhất định để hấp thu dinh dưỡng. Do vậy, mẹ không nên đổi sữa liên tục mẹ nhé.

Nguyên tắc khi đổi sữa cho bé

Nguyên tắc 4: Không đổi sữa đột ngột

Khi có sự đổi mới, cơ thể cần phải có một thời gian để thích ứng. Với những bé đang bú mẹ hoàn toàn, nếu mẹ muốn tập cho bé uống sữa bột thì cũng cần phải từ từ từng bước. Trước hết mẹ phải cho bé bú song song với dùng sữa bột, sau khi bé đã làm quen hoàn toàn được với sữa bột rồi thì mới giảm dần. Hoặc đối với bé đang dùng sữa bột mà mẹ muốn đổi sang dòng sữa bột mới thì cũng cần đổi sữa cho bé từ từ, đầu tiền là uống xen kẽ sữa cũ và mới, sau đó là chuyển dần cho đến khi bé quen với sữa mới

Nguyên tắc 5: Theo dõi các phản ứng của bé với loại sữa mới.

Sau khi đổi sang loại sữa khác, bố mẹ phải theo dõi các phản ứng xảy ra với bé để biết được sữa mới có phù hợp với con mình hay không. Vì không thể xác định chính xác được trong 1,2 ngày được mà cần phải theo dõi một khoảng thời gian ít nhất trong khoảng 2 tuần thì mới biết được.

Bố mẹ hãy lưu ý đến những cách thay đổi sữa bột cho bé: Không nên thay đổi quá đột ngột, nếu như bé có các triệu chứng bất thường như: nôn ói, tiêu chảy, táo bón, bỏ sữa...Lúc này, bố mẹ tiếp tục cho bé uống sữa cũ, nhưng bớt đi 1 cử và thay cử đó bằng sữa mới. Sau đó, tăng lượng sữa mới lên từ từ. Đây là cách giúp cho bé thích nghi dần dần mà không bị phản ứng phụ.

>>> Sữa chứa thành phần hữu cơ, an toàn cho trẻ

Nguyên tắc 6: Dừng uống sữa khi bé có biểu hiện dị ứng

Không phải bé nào cũng thành công ngay từ lần đầu khi được mẹ cho đổi sữa. Tùy theo cơ địa và hệ tiêu hóa mà bé có thích nghi với loại sữa mới hay không. Vì vậy, mẹ cần theo dõi những phản ứng cơ thể của bé sau khi uống sữa. Nếu có những hiện tượng như tiêu chảy, hay nôn trớ hoặc táo bón… mẹ hãy ngay lập tức dừng việc cho bé uống sữa mới và hỏi ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng.

Dấu hiệu bé không hợp với sữa công thức mẹ nên biết

Bạn đang xem: Nguyên tắc "vàng" khi đổi sữa cho bé
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: