-
- Tổng tiền thanh toán:
Mẹ bầu uống sữa tươi không đường thai nhi có tăng cân không?
Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 29.05.2024
Sữa bầu có hương vị béo ngậy, bổ sung nhiều dưỡng chất khiến cho nhiều mẹ bầu cảm thấy ngán và lo sợ tăng cân mất kiểm soát. Do đó xu hướng lựa chọn sữa tươi thay cho sữa bầu lại càng phổ biến. Nhưng nhiều mẹ bầu cũng rất băn khoăn rằng liệu sữa tươi có tốt như sữa bầu hay không, mẹ uống sữa tươi không đường thai nhi có tăng cân không?... Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Giasiday.vn cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!
>>> Nên làm gì khi trẻ bị bất dung nạp lactose trong sữa mẹ?
Mẹ bầu uống sữa tươi không đường thai nhi có tăng cân không?
Theo ý kiến của các chuyên gia, đánh giá sữa tươi hay sữa bầu tốt hơn còn phụ thuộc vào nhu cầu, khẩu vị, sở thích và cơ địa của mỗi mẹ bầu. Mẹ hoàn toàn có thể sử dụng sữa tươi để thay thế cho sữa bầu, miễn là mẹ uống sữa đúng cách thì thai nhi vẫn có thể tăng cân.
Sữa tươi chứa nhiều dinh dưỡng nguyên chất nên rất dễ hấp thụ hơn sữa bầu. Một số dưỡng chất thiết yếu cần cho sự phát triển của thai nhi có trong sữa tươi có thể kể đến như: Protein, chất béo, canxi, vitamin A, C, D, photpho, magie và selen,... Hơn nữa, sữa tươi rất giàu amino acid, vitamin D, E, A giúp hình thành nên các tế bào của thai nhi, cải thiện hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.
Sữa tươi chưa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và bé
Ngoài sữa bò, mẹ có thể lựa chọn sữa dê tươi - là nguồn cung cấp dồi dào protein, vitamin B2, MCTs và vitamin. Hơn nữa, sữa tươi dù là không đường cũng mang lại nhiều lựa chọn về hương vị hơn. Do vậy, khi uống sữa tươi, mẹ bầu bổ sung được các dưỡng chất thiết yếu mà vẫn cảm thấy ngon miệng.
Tuy nhiên, trong sữa tươi không chứa một số dưỡng chất axit folic, kẽm, DHA,... do đó mẹ bầu cần chú ý bổ sung các chất này qua các nguồn thực phẩm khác như chế độ ăn hoặc các thực phẩm chức năng.
>>> Sữa dê có đường lactose không? Bé bất dung nạp lactose có dùng được không?
Các loại sữa tươi không đường cho mẹ bầu
Trên thị trường hiện nay có hai loại sữa tươi chính là: Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng với những ưu, nhược điểm khác nhau. Mẹ nên tham khảo và lựa chọn loại sữa phù hợp nhất với bản thân mình nhé!
Sữa thanh trùng
Đây là loại sữa tươi mới vắt được xử lý ở nhiệt độ thấp 72 - 90 độ C trong khoảng 15 - 30 giây. Phương pháp này giúp giữ lại các lợi khuẩn trong sữa, sau đó lại làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và được đóng gói bao bì.
Sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản liên tục trong môi trường lạnh từ 2 - 6 độ C nhằm khống chế vi khuẩn phát triển. Bởi vậy, nếu mua sữa tươi thanh trùng, bạn cần bảo quản ở ngăn mát và chỉ nên dùng trong khoảng từ 2 - 3 ngày để tránh sữa bị lên men, bị hỏng.
>>> Dị ứng đạm sữa bò và bất dung nạp Lactose là gì? Làm sao để phân biệt?
Sữa tiệt trùng
Đây là loại sữa đã được áp dụng công thức diệt khuẩn cực nhanh nên không cần bảo quản trong tủ lạnh và có thể bảo quản được trong vòng 6 tháng đến 1 năm ở nhiệt độ bình thường nếu chưa bóc vỏ hộp. Thông thường, sữa tiệt trùng thường được mẹ bầu ưu tiên lựa chọn hơn vì tiện lợi và bảo quản được lâu hơn.
Ngoài sữa tươi, mẹ cũng có thể sử dụng các chế phẩm từ sữa như: Sữa chua, phô mai, sữa bột,... cũng rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Lưu ý khi mẹ bầu uống sữa tươi
Sữa tươi rất tốt nhưng việc lạm dụng hoặc uống không đúng cách có thể gây ra nhiều phiền toái cho mẹ bầu. Vì vậy, khi uống sữa tươi, mẹ bầu cần lưu ý các vấn đề sau:
Lựa chọn vị sữa yêu thích để giúp kích thích vị giác, dễ uống, uống được trong thời gian dài để tránh hiện tượng sợ sữa.
Mẹ có thể chọn lựa sữa tươi nguyên kem A2 Úc với 100% đạm quý A2, giúp mẹ dễ tiêu hóa hấp thu hơn
Với các mẹ bầu thừa cân, mẹ có thể lựa chọn các loại sữa ít béo, sữa tách béo để hạn chế tối đa lượng chất béo có trong sữa gây tăng cân mất kiểm soát.
Sữa tươi không đường là giải pháp phù hợp với những mẹ bầu có tiền sử bị tiểu đường hoặc đang mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Loại sữa này vừa cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng nuôi thai nhi, vừa kiểm soát được lượng đường trong máu.
Mẹ nên xem kỹ hạn sử dụng trước khi chọn mua sữa tươi, đặc biệt là sữa thanh trùng vì hạn sử dụng của loại sữa này rất ngắn. Việc uống sữa quá hạn có thể gây đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa ở mẹ bầu.
Chọn mua sữa ở những nơi đảm bảo, sữa có nhãn mác và xuất xứ rõ ràng.
Tránh uống sữa lúc bụng đói. Mẹ nên ăn một ít thực phẩm có tinh bột và chia sữa thành từng phần nhỏ và uống trong nhiều lần.
Trong sữa tươi đã chứa một lượng canxi dồi dào nên mẹ không nên uống kèm với chất sắt hoặc các thực phẩm giàu sắt vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
Không nên uống sữa vào buổi tối ngay trước khi đi ngủ để hạn chế nguy cơ sỏi thận.
>>> Uống sữa bị tiêu chảy, đau bụng do đâu? Làm sao để khắc phục?
Sau những thông tin trên, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm rằng uống sữa tươi không đường thai nhi vẫn tăng cân nhé. Mẹ nên lựa chọn đúng loại sữa và uống đúng cách để vừa cung cấp dưỡng chất cho bé yêu, vừa không làm mẹ tăng cân nhé.