-
- Tổng tiền thanh toán:
Mầm đậu nành có gây hại cho sức khỏe con người không?
Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 28.01.2023
Có thông tin cho rằng tinh chất mầm đậu nành gây hại cho sức khỏe, làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến tuyến giáp, thúc đẩy tế bào ung thư, không giúp cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh…Vậy mầm đậu nành có thực sự gây hại cho cơ thể con người không? Hãy cùng Giasiday.vn tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé
Mầm đậu nành có độc không các chuyên gia hàng đầu nói gì?
Mầm đậu nành có chứa hàm lượng cao isoflavone với cấu trúc phân tử gần giống với nội tiết tố estrogen của cơ thể nữ giới. Do đó, mầm đậu nành giúp cơ thể bù đắp lại hàm lượng nội tiết tố nữ estrogen bị thiếu hụt do sự suy giảm của buồng trứng ở phụ nữ sau sinh hoặc sau 30 tuổi.
Việc bổ sung tinh chất mầm đậu nành sẽ giúp cải thiện nhan sắc và làn da, chống nám sạm, giữ mái tóc chắc khỏe, hỗ trợ tăng vòng 1, thân hình thon gọn và cải thiện sinh lý ở nữ.
Đặc biệt, isoflavone trong mầm đậu nành còn có khả năng tự đào thải khi dư thừa, từ đó cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên và an toàn, mà không cần phải lo ngại sẽ dư thừa so với các loại Estrogen tổng hợp.
Những lợi ích mầm đậu nành mang lại
Vào năm 2019, theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Y Emory, Atlanta, Hoa Kỳ khẳng định rằng: hoạt chất isiflavon trong mầm đậu nành có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và di căn, hoàn toàn không gây nguy cơ mắc ung thư như nhiều nguồn tin đồn thổi.
Song, tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt – Pháp – Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 16, các chuyên gia sản phụ khoa đã khẳng định bổ sung estrogen thảo dược từ mầm đậu nành cho những phụ nữ có triệu chứng thiếu hụt nội tiết tố nữ mang lại hiệu quả tích cực. Bên cạnh đó, Estrogen thảo dược từ mầm đậu nành còn ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, nguy cơ ung thư vú và giảm cholesterol.
FDA nói gì về tác dụng của mầm đậu nành?
Năm 1998, Cục quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khẳng định tinh chất mầm đậu nành mang lại nhiều hiệu quả tích cực và đang ngày càng trở nên phổ biến tại các nước phương Tây.
Tinh chất mầm đậu nành nguồn thực vật hoàn toàn tự nhiên chứa nhiều isoflavone được xem như các estrogen thảo dược (phytoestrogen), hỗ trợ sức khỏe về tim mạch, xương khớp và chống lão hóa.
Tinh chất mầm đậu nành có thể giúp duy trì và cân bằng hoocmon nữ vào giai đoạn trước, trong và sau mãn kinh. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp chất chống oxy hóa ngăn ngừa ảnh hưởng của các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Tác hại khi cơ thể thiếu hụt Estrogen
Các nhà khoa học hàng đầu tại Mỹ cùng các nhà khoa học trên khắp thế giới đã tiến hành hàng loạt các công trình khoa học bài bản. Các kết quả nghiên cứu đã phủ định hoàn toàn những quan điểm cũ kỹ, lạc hậu về tác hại của đậu nành hay tinh chất mầm đậu nành đối với cơ thể. Ngược lại chúng còn khẳng định tinh chất mầm đậu nành rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ.
Bệnh viện Phụ sản Trung Ương và Hội sản phụ khoa Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác dụng của estrogen thảo dược isoflavone cho phụ nữ trên 30 tuổi và có các dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ sử dụng trong 60 ngày.
Kết quả nghiên cứu:
- Tình trạng khô da giảm từ 62.6% xuống còn 21.8%
- Sạm da giảm từ 54.2% xuống còn 25.7%
- Hiện tượng bốc hỏa từ 42.9% xuống còn 6.25%
- Khô âm đạo giảm từ 51.5 xuống còn 9.3%
- Tình trạng giảm khoái cảm đã giảm từ 48.6% xuống còn 22.7%.
Khi nào thì mầm đậu nành mới gây hại cho con người?
Hiện nay, có nhiều người cho rằng, những phụ nữ bị u nang, u xơ hay có ung bướu thì nên tránh sử dụng các chế phẩm từ đậu nành vì nó gây kích thích các khối u phát triển. Tuy nhiên, thực tế là trong mầm đậu nành chứa isoflavone có phân tử gần giống với oestrogen, có tác dụng gần giống estrogen, được gọi là phytoestrogen nhưng không gây tăng kích thước khối u.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phytoestrogen có ái lực thấp hơn 500-1000 lần so với estrogen. Nếu như estrogen có tác động kích thích mô vú mà nội mạc tử cung thì phytoestrogen lại tác dụng kém trên nội mạc tử cung và mô vú. Do đó, phytoestrogen không gây quá sản nội mạc tử cung hay ung thư nội tử cung, ung thư vú, không làm tăng kích thước khối u. Hơn thế, phytoestrogen có cơ chế tự đào thải khi dư thừa. Vì vậy, các chế phẩm từ đậu nành hoàn toàn không gây hại với phụ nữ có u nang, u xơ, ung bướu…
Viên uống Mầm đậu nành Úc Healthy Care hoàn toàn tự nhiên, tốt cho sức khỏe
Các bác sĩ chỉ khuyến cáo rằng những người có tiền sử hoặc đang mắc các loại bệnh như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, u tuyến giáp,… nên thận trọng khi sử dụng, không được sử dụng với một liều lượng lớn và nên chẩn đoán bệnh trước khi sử dụng để tránh những rủi ro không đáng có và đổ lỗi tại dùng mầm đậu nành.
Nguồn: Jido Pharma