[LƯU Ý] Sai lầm thường gặp khi pha sữa công thức

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 11.05.2022

Khi sử dụng sữa công thức cho con, ba mẹ thường pha sữa theo kinh nghiệm của bản thân, bên cạnh điều đúng thì cũng sẽ có điều chưa đúng. Do đó, mẹ cùng Giá Sỉ Đây theo dõi bài viết này để biết những sai lầm thường gặp khi pha sữa công thức để tránh lặp lại chúng và đảm bảo được nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Dùng lò vi sóng để hâm sữa

Lò vi sóng là một giải pháp khá tiện lợi, giúp mẹ tiết kiệm được thời gian khi muốn hâm lại sữa cho bé. Tuy nhiên, do lò vi sóng có nhiệt độ cao, trong thời gian ngắn nên có thể gây thất thoát chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, cách này còn làm sữa nóng không đều, có thể tạo nên những phần sữa quá nóng, nếu mẹ không chú ý có thể gây bỏng miệng bé.

Tự ý thay đổi công thức pha sữa

Sữa công thức tức là sữa được pha theo công thức quy định, mẹ tuyệt đối không pha sai chỉ dẫn ghi trên hộp sữa. Mẹ không nên tùy ý pha loãng sữa đi vì sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng bé cần, cũng không được pha sữa đặc quá sẽ khiến bé khó tiêu, gây lắng đọng trong cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng gan thận của bé.

Tự ý thay đổi công thức pha sữa là một trong những sai lầm thường gặp khi pha sữa công thức

Dùng nước khoáng pha sữa cho bé

Hàm lượng khoáng, lượng muối và canxi trong nước khoáng cao hơn khả năng hấp thu của cơ thể trẻ. Điều này sẽ gây hại cho cơ thể non nớt, gây dư thừa, lắng đọng trong cơ thể, dẫn đến ngộ độc và gây hại cho thận.

Pha sữa bằng nước có nhiệt độ không đủ nóng

Đa phần các loại sữa công thức thường được pha ở nhiệt độ 30 độ C, cá biệt một số loại sữa pha ở nhiệt độ 70 độ C. Ít có sữa công thức nào cho trẻ dưới 1 tuổi được pha ở nhiệt độ 100 độ C.

Khi pha sữa công thức cho bé, không ít bà mẹ thường ước lượng nhiệt độ khiến nhiệt độ nước quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu lỡ pha nhiệt độ quá nóng thì sẽ chờ sữa nguội bớt rồi cho bé bú. Đây là sai lầm tai hại mẹ cần nên tránh. Vì pha sữa không đúng nhiệt độ, quá nóng hoặc quá nguội đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa, có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa cho bé.

Để bé vừa ngủ vừa bú là một trong những sai lầm thường gặp khi sử dụng sữa công thức

Pha sữa với nước ở sai nhiệt độ

Mẹ cũng cần chú ý đến nhiệt độ pha sữa, nhiệt độ lý tưởng nhất là nước đun sôi để nguội khoảng 40-50 độ, có thể tùy thuộc theo từng dòng sữa và khuyến cáo của nhà sản xuất để mẹ chọn nhiệt độ thích hợp pha sữa cho con.

Mẹ không dùng nước sôi để pha sữa vì sữa công thức rất dễ bị phá vỡ cấu trúc protein ở nhiệt độ cao; và cũng không pha sữa với nước nguội vì làm sữa vón cục, không hòa tan được các chất dinh dưỡng để con hấp thụ.

Pha sữa sai tỷ lệ

Khi pha sữa công thức mẹ cần phải tuân thủ tuyệt đối tỷ lệ pha của nhà sản xuất, mỗi thìa sữa bột tương ứng với bao nhiêu ml sữa, mẹ cần nắm chắc để pha cho con.

Rất nhiều mẹ cố ý pha sữa đặc lên với suy nghĩ cho con hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn. Điều đó hoàn toàn sai lầm, bởi việc pha sữa đặc lên khiến hệ tiêu hóa của con không hấp thụ được gây ra táo bón, nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến suy thận. Ngược lại, nếu mẹ pha sữa quá loảng, lại không thể đảm bảo cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho con.

Sai lầm thường gặp khi pha sữa công thức là pha sai tỷ lệ

Pha quá nhiều sữa cho con

Thói quen xấu của nhiều mẹ đó là pha quá nhiều sữa so với lượng con có thể uống, và con uống không hết mẹ lại cho con dùng lại lần sau. Nếu đang làm như vậy, mẹ cần biết sữa để lâu sẽ mất dần chất dinh dưỡng, với phần sữa con không uống hết mẹ chỉ nên để thêm 1 giờ ở nhiệt độ phòng, quá 1 tiếng sữa đó đã bị nhiễm khuẩn, tốt nhất là mẹ nên bỏ đi. Trong trường hợp mẹ để trong tủ lạnh thì chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ.

Không vệ sinh dụng cụ pha sữa

Các dụng cụ pha sữa cho con như nếu không được vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ trở thành đường lây nhiễm bệnh cho con

Mẹ nghĩ rằng chỉ cần luộc sôi bình sữa, núm ti của con một lần khi bắt đầu sử dụng là đủ sạch, nhưng trong quá trình con sử dụng sẽ có nước bọt, cặn sữa đọng lại nếu không được làm sạch sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Chính vì vậy, trước khi pha sữa và sau khi con ăn xong, mẹ cần luộc sôi dụng cụ. Mẹ có thể mua thêm các dụng cụ hỗ trợ để để đảm bảo vệ sinh, không làm lây nhiễm bệnh đến con.

Hâm nóng bình sữa hơn 10 phút

Mẹ chỉ nên hâm sữa trong vài phút, không nên hâm sữa quá lâu vì môi trường sữa ấm là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khiến trẻ bị đau bụng, nôn, trớ, tiêu chảy...

Lắc sữa quá mạnh

Nếu mẹ thói quen cầm bình sữa lắc thật mạnh theo phương thẳng đứng thì cần phải bỏ đi ngay nhé. Mẹ lắc sữa mạnh sẽ tạo ra nhiều bọt khí trong bình sữa, khi con uống dễ gây đầy hơi, trớ sữa. Khi dạ dày chứa một lượng không khí như vậy, lượng sữa con ăn được sẽ giảm đi, và đó là một bữa sữa không hiệu quả.

Mẹ nên lắc sữa nhẹ nhàng theo chuyển động tròn, để sữa từ từ hòa tan hoàn toàn với nước. Cách làm này giúp giảm thiểu tối đa bọt khí trong bình sữa của con.

Trên đây là những chia sẻ về những sai lầm thường gặp khi pha sữa công thức cho bé. Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích được mẹ trong suốt hành trình nuôi con đầy vất vả nhưng hạnh phúc này. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe!

Có thể mẹ quan tâm:

Nguyên tắc "vàng" khi đổi sữa cho bé

Dấu hiệu bé không hợp sữa công thức

Mẹo trị táo bón tại nhà cho bé

Mách mẹ phương pháp xây dựng miễn hệ miễn dich toàn diện cho con

Tổng hợp sữa công thức giàu chất xơ cho bé

Bạn đang xem: [LƯU Ý] Sai lầm thường gặp khi pha sữa công thức
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: