-
- Tổng tiền thanh toán:
Lưu ý cực kỳ quan trọng khi cho trẻ nhỏ ăn hải sản
Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 14.09.2022
Hải sản là thực phẩm rất giàu chất đạm cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết. Được khuyến khích nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để bé phát triển tốt. Dù là loại thực phẩm đa dạng với nhiều chủng loại và cách chế biến khác nhau nhưng hải sản cũng là thực phẩm mà nhiều người dị ứng.
Cùng Giasiday.vn tham khảo những lưu ý sau đây khi cho trẻ nhỏ ăn hải sản tránh gặp những tình trạng không may xảy ra nhé!
Lợi ích của hải sản đối với trẻ nhỏ
Như đã đề cập ở trên, hải sản là thực phẩm chứa nhiều chất đạm và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Ngoài ra, trong hải sản còn chứa rất ít lượng chất béo no, chứa nhiều axit béo Omega 3 - loại chất béo tốt và quan trọng cho cơ thể.
Bên cạnh đó, trong hải sản còn có nhiều vitamin thuộc nhóm B, các khoáng chất như kẽm, đồng, sắt, canxi, Kali.... Những chất dinh dưỡng này sẽ giúp xây dựng nền tảng thể chất cho trẻ khoẻ mạnh, phát triển tốt.
Khi nào thì trẻ nên ăn hải sản?
Thời điểm phù hợp để bổ sung hải sản cho bé
Hải sản là loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng vì chúng chứa hàm lượng lớn chất đạm, vấn đề này tuỳ thuộc vào cơ địa của các bé. Theo khuyến cáo của bác sĩ, trẻ em từ 6 tháng trở lên mới nên thêm hải sản vào thức ăn hàng ngày, thời điểm này bé đã bắt đầu làm quen với việc ăn dặm.
Các mẹ hãy xay nhuyễn hải sản rồi cho bé ăn một lượng ít, sau đó mới tăng dần lên để cho các bé quen dần.
Với thịt cá, các mẹ nên cho bé ăn cá nước ngọt trước rồi mới đến các loại cá biển. Tuy cá đồng, cá nước ngọt không chứa nhiều axit béo không no như cá biển, nhưng hàm lượng đạm trong chúng dễ hấp thụ, khả năng gây dị ứng rất thấp. Hãy thử cho bé ăn cáít xương như cá lóc, cá trắm,.. rồi mới dần chuyển qua các loài cá biến như cá hồi, cá thu, cá ngừ,...
Từ 7 tháng tuổi trở đi, mẹ đã có thể bổ sung thêm tôm đồng, tôm biển, cua đồng vào khẩu phần ăn của bé. Đặc biệt ở cua chứa hàm lượng canxi cao, rất tốt cho sự phát triển của hệ xương, răng ở bé, các mẹ nên thường xuyên cho trẻ ăn.
Khi bé được 1 tuổi, các mẹ mới nên cho bé ăn các loại hải sản giàu kẽm như hàu, ngao, trai, hến...
Những lưu ý khi cho trẻ ăn hải sản
- Mẹ nên cho bé ăn một lượng ít trước để quan sát xem trẻ có bị dị ứng với hải sản hay không? Sau đó mới tăng dần lên khi trẻ không có dấu hiệu bị dị ứng.
- Xay nhuyễn hải sản khi cho bé ăn.
- Các loại cá có xương phải luộc chín, tách hoàn toàn phần xương và thịt rồi mới mang thịt cá đi xay nhuyễn.
- Cá biển chứa hàm lượng lớn các dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, khuyến khích ba mẹ cho bé ăn cá biển ít nhất 3 lần/tuần.
- Những loại cá không khuyến khích cho bé ăn: cá mập, cá kình, cá kiếm, cá thu lớn,...
- Nên lựa chọn các loại hải sản tươi sống, tuyệt đối không cho trẻ ăn các loại hải sản chứa thuỷ ngân, chất ô nhiễm, bị ươn tanh.
- Không kết hợp cho trẻ ăn hải sản với trái cây cùng lúc vì tanin trong một số loại trái cây gặp protein trong hải sản sẽ tạo thành canxi không hoà tan, gây nên đau bụng, buồn nôn, khó tiêu, ...
- Tránh ăn hải sản chung với các thực phẩm giàu vitamin C vì asen hóa trị 5 có trong hải sản khi kết hợp cùng thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể tạo ra chất độc gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.
Những loại hải sản tốt cho trẻ
Khẩu phần ăn khi cho bé ăn hải sản
- Trẻ 7 – 12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 20 – 30g thịt cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn một bữa, 3 – 4 bữa/tuần.
- Trẻ 1 – 3 tuổi: Mỗi ngày ăn một bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mì, bún, súp… Mỗi bữa ăn 30 – 40g thịt của hải sản.
- Trẻ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn nửa con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).
Trên đây là những lưu ý khi các mẹ cho trẻ em ăn hải sản. Đây là loại thực phẩm rất dinh dưỡng và cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Chính vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ và bổ sung hằng ngày cho trẻ nhé