Những lưu ý trong quá trình cai sữa cho bé

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 14.09.2022

Cai sữa là một quá trình tập cho trẻ thích nghi dần từ việc chuyển thức ăn là sữa mẹ sang thức ăn của người lớn. Giai đoạn cai sữa vô cùng quan trọng đối với bé. Nếu ba mẹ không lựa chọn một phương pháp cai sữa an toàn và hiệu quả thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý của bé. Chính vì vậy trong quá trình cai sữa ba mẹ cần đặc biệt tìm hiểu thật kỹ Những lưu ý trong quá trình cai sữa cho bé. Bài viết dưới đây, Giasiday.vn sẽ giúp bố mẹ hiểu về những lưu ý trong quá trình cai sữa cho bé!

Lựa chọn đúng thời điểm cai sữa

Nếu ba mẹ cai sữa vào thời điểm trẻ chưa làm quen được với thức ăn và sẵn sàng hấp thụ các loại dinh dưỡng từ việc ăn dặm, thì có thể dẫn tới tình trạng sụt cân, chậm phát triển chiều cao của bé. Dưới đây là một số thời điểm không khuyến cáo để cai sữa cho bé:

  • Không nên cai sữa nếu trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi.
  • Thời điểm cai sữa cho bé tốt nhất vào mùa xuân, mùa thu. Hạn chế vào các tháng mùa đông và mùa hè. Trong mùa hè, thời tiết nóng bức gây ra cho bé sự khó chịu, dễ rối loạn tiêu hóa, giảm ngon miệng của bé khi ăn. Còn vào mùa đông sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp.
  • Khi trẻ đang ốm hoặc sau ốm cũng không nên cai sữa. Vì trong thời điểm này bé cần phải được bổ sung nhiều dưỡng chất để hồi phục sức khỏe. Lưu ý chỉ nên cai sữa lúc bé thực sự khỏe mạnh.

Cai sữa bằng cách tách mẹ và con hoàn toàn

Vì muốn cai sữa nhanh và dễ dàng hơn nên một mẹ bỉm sữa chọn phương án gửi con cho nhà nội/ngoại để con nhanh quên hơi sữa, như vậy sẽ cai sữa nhanh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, biện pháp này không được nhiều người lựa chọn vì như vậy sẽ khiến bé lo sợ và cảm thấy không an toàn, đặc biệt với những bé quá quen hơi mẹ.

Cai sữa cần có phương pháp hợp lý và thời gian để trẻ thích nghi

Không nhìn thấy mẹ bé sẽ có cảm giác bất an, không muốn ăn, ít tiếp xúc mọi người, thậm chí có nhiều bé còn bị bệnh dẫn đến sụt cân. Nếu áp dụng phương pháp này có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của trẻ.

>>>  Sai lầm nên tránh khi tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ ngưng cho trẻ bú đột ngột để cai sữa

Việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi cai sữa cũng là điều cần thiết mà phải chú ý. Phương pháp cách ly mẹ và con đột ngột khiến cho bé cảm thấy cô đơn, hụt hẫng và sợ hãi. Khi trẻ bị đột ngột ngừng bú thì có nguy cơ dẫn đến bé sẽ bị sốc và biếng ăn. An toàn nhất là mẹ nên từ từ giảm số lần cho trẻ bú trong ngày. Xen kẽ dần dần thay bằng những thức ăn khác mà bé thích để bé có thể quen dần.

Mẹ bôi thuốc không có nguồn gốc rõ ràng để cai sữa

Khi cai sữa cho con, mẹ tuyệt đối không nên sử dụng các loại dầu hoặc thuốc bôi không rõ nguồn gốc để bôi lên bầu vú . Những loại thuốc không rõ nguồn gốc được gọi với cái tên mỹ miều như “thuốc gia truyền” thì không thể biết được có những thành phần nào trong thuốc. Có thể những chất đó sẽ gây dị ứng da cho mẹ hoặc bé. Ngoài ra, nếu trẻ vô tình nuốt phải những hóa chất không phù hợp sẽ có hại cho đường tiêu hóa, vô cùng nguy hiểm.

Gợi ý 5 lưu ý khi cai sữa cho bé:

  • Khi cai sữa cho bé, mẹ phải cứng rắn, kiên quyết, không mềm lòng do dự. Khi cai sữa mẹ, phần lớn các bé ban đầu sẽ khó thích nghi và có biểu hiện quấy khóc. Khi đó, nếu mẹ vẫn tiếp tục cho bé bú mà không tập cho bé cai sữa dần thì sẽ càng khiến quá trình cai sữa khó khăn và kéo dài hơn.
  • Không nên áp dụng các phương pháp cai sữa truyền miệng. Nên thực hiện theo quy trình và phương pháp cai sữa theo lời khuyên của các bác sĩ, chuyên gia tư vấn từ các trung tâm uy tín.
  • Không cai sữa khi bé đang bệnh hoặc mới vừa khỏi bệnh vì chức năng tiêu hóa và trao đổi chất của bé lúc này còn rất yếu. Nếu mẹ cai sữa lúc này sẽ ảnh hưởng rất lón đến sức khỏe và khả năng cũng như thời gian hồi phục của bé.
  • Không nên cai sữa cho trẻ trong thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh vì thời điểm đó trẻ nhạy cảm sẽ hay biếng ăn.
  • Cần có thời gian để trẻ làm quen và thích nghi dần, không cai đột ngột tránh ảnh hưởng đến trẻ. Mẹ cần đảm bảo về số lượng bữa ăn và chất lượng của thức ăn thay thế. Có thể giảm dần lượng sữa mẹ lại, tăng dần lượng sữa công thức lên cho đến khi trẻ hoàn toàn quen. Mẹ có thể kết hợp dùng sản phẩm sữa bột công thức Meiji thanh nội địa Nhật, vô cùng tiện lợi khi pha cho bé.

Lưu ý khi cai sữa cho trẻ

Chú ý không nên cai sữa khi trẻ dưới 6 tháng tuổi. Việc cai sữa mẹ quá sớm sẽ ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, có thể khiến trẻ thiếu dinh dưỡng và giảm khả năng đề kháng. Do đó, hãy cho trẻ bú mẹ lâu nhất có thể nhé!

>>> Có thể mẹ quan tâm:

Chú ý khi trẻ sơ sinh thường xuyên bị sặc sữa.

Lo lắng khi trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt

Thực đơn dinh dưỡng cân đối cho bé ăn dặm

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp một vài thông tin bổ ích giúp mẹ nên tránh khi cai sữa cho trẻ. Chúc các mẹ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và việc cai sữa trở nên dễ dàng hơn.

 

Bạn đang xem: Những lưu ý trong quá trình cai sữa cho bé
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: