Lựa chọn sữa công thức phát triển trí não của trẻ dưới 1 tuổi, cần lưu ý gì?

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 15.09.2022

Mong muốn của ba mẹ là con được phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí tuệ. Dinh dưỡng - một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn và quyết định đến sự phát triển thể chất ở trẻ. Do vậy, việc lựa chọn mua dòng sữa công thức phù hợp để đảm bảo phát triển trí não cho bé 1 tuổi là vấn đề dành được rất nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh. Dưới đây là một số lưu ý giúp bố mẹ hiểu và chọn lựa những sữa công thức tốt nhất cho bé. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến trí não của trẻ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trí não của trẻ ở giai đoạn đầu đời bao gồm: di truyền, dinh dưỡng được hấp thu từ sữa, yếu tố trọng lượng và yếu tố môi trường.

Yếu tố di truyền

Không thể không phủ nhận yếu tố di truyền ảnh hưởng rất lớn đến trí não của trẻ. Một số trẻ vừa chào đời đã thừa hưởng được gen di truyền thông minh từ ba mẹ, các bé sẽ có nền tảng để nhanh phát triển trí thông minh hơn. 

Nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ cao gấp 10 lần so với bất cứ loại sữa công thức nào tốt nhất nào trên thế giới. Bên cạnh đó, trẻ em hấp thu sữa mẹ nhiều hơn sẽ phát triển trí thông minh tốt hơn so với nhóm trẻ hấp thu sữa công thức nhiều hơn.

 

Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ

Một số nghiên cứu khoa học đã cố gắng tìm hiểu mối liên hệ giữa dinh dưỡng với sự phát triển trí thông minh. Cũng dựa vào kết quả nghiên cứu, mà các nhà sản xuất dinh dưỡng, hãng sữa công thức đã điều chế ra những sản phẩm hỗ trợ phát triển trí thông minh tốt nhất cho bé. 

Yếu tố trọng lượng

Trọng lượng cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến phát triển trí não của bé. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nhóm trẻ nhẹ cân hoặc béo phì có chỉ số phát triển IQ chậm hơn so với trẻ có trọng lượng cơ thể cân đối.

Sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi nên có thành phần gì?

Các thành phần quan trọng giúp phát triển trí não cho bé 1 tuổi nên được bổ sung trong sữa bao gồm: DHA, nhóm vitamin B, chất đạm, selen, sắt, kẽm, iod.

DHA, nhóm chất cơ bản hình thành và phát triển trí não ở trẻ

Theo các nghiên cứu của các báo cáo khoa học, DHA là chất tham gia vào quá trình hình thành xây dựng dây thần kinh và phát triển cấu trúc não bộ của bé. DHA còn có vai trò gia tăng độ nhạy cảm của nơron thần kinh, thúc đẩy kết nối liên kết nơron thần kinh trong não bộ. Từ đó giúp trẻ có được nền tảng tốt để phát triển trí thông minh trong những năm đầu đời.

Vai trò của DHA. ARA đối với trí não của trẻ

Nhóm vitamin B, giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ

Một trong những năng lực của trí não là khả năng ghi nhớ. Vitamin B1 giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, vitamin B6 chống lại các rối loạn thần kinh, B12 bảo vệ thần kinh bởi các tổn thương và chấn thương về tinh thần, tâm lý.  Phát hiện mối liên hệ của vitamin B với phát triển trí não của trẻ là một trong những phát hiện mới mẻ và gia tăng nhận thức của con người về ảnh hưởng của dinh dưỡng đến sự phát triển trí tuệ ở trẻ.

Chất đạm, kích thích gia tăng chất xám

Bấy lâu nay chúng ta chỉ nghĩ rằng vai trò của chất đạm là giúp hình thành và phát triển tế bào da, cơ trên cơ thể. Nhưng thực chất, đạm còn giúp gia tăng hàm lượng chất xám. Nếu bạn liên tục ăn kiêng một thời gian dài mà không ăn thịt cá, bạn có thể cảm nhận sự suy giảm về năng lực tư duy trong ngắn hạn.

Selen, sắt, kẽm, i-ốt tham gia vào quy trình chuyển hoá thông tin não bộ

Sắt đóng vai trò vận chuyển oxy đến từng tế bào thần kinh. Selen, kẽm giúp tăng cường sự tập trung của não bộ. I-ốt tăng cường cải thiện chỉ số IQ, phòng chóng bứu cổ. Các dưỡng chất cơ bản đều ít nhiều tham gia ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và trí thông minh cho bé 1 tuổi.

Giải đáp một số thắc mắc phổ biến cho bố mẹ khi chọn mua sữa phát triển trí não cho con.

Thời hạn sử dụng sữa bột bao lâu, có nên để sữa bột quá lâu ở nhiệt độ phòng không?

Theo khuyến cáo chỉ nên sử dụng sữa bột  trong vòng 30 ngày kể từ sau khi đã mở hộp. Sử dụng sữa bột quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm. Đồng thời, cũng có thể có tác hại không tốt cho hệ tiêu hoá của bé.

Gian đoạn phát triển trí não của trẻ

Nên mua sữa phát triển trí não cho bé 1 tuổi nội hay ngoại?

Không phải cứ là sữa ngoại thì chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn sữa nội. Việc đánh giá chất lượng sữa và lựa chọn loại sữa cũng còn phù thuộc vào nhiều yếu tố kể cả giá thành, khả năng tương thích của bé với dòng sữa đó. Nên bạn hãy ưu tiên cho những loại sữa phù hợp nhất với bé nhà mình.

Chọn sữa càng nhiều DHA thì càng tốt cho bé?

Không thể phủ nhận DHA là chất quan trọng giúp bé phát triển trí não. Tuy nhiên, những gì nhiều quá lại không tốt, bé cũng cần hàm lượng dinh dưỡng cân đối của nhiều loại nhóm chất khác. Mẹ nên chọn sữa dựa trên thành phần tổng hợp của nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau.

Bạn đang xem: Lựa chọn sữa công thức phát triển trí não của trẻ dưới 1 tuổi, cần lưu ý gì?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: