Kỹ năng vỗ ợ hơi cho trẻ mà ba mẹ nên biết

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 14.09.2022

Vỗ lưng ợ hơi cho trẻ là một kỹ năng quan trọng mà ba mẹ nào cũng nên nắm rõ khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Kỹ năng vỗ lưng ợ hơi cho trẻ mang lại rất nhiều lợi ích khi giúp trẻ bú nhiều sữa, ít quấy khóc đồng thời giảm được tình trạng nôn trớ, đầy hơi, ọc sữa,... cho bé giấc ngủ sâu hơn. Cùng Giasiday.vn tham khảo bài viết dưới đây để học Kỹ năng vỗ lưng ợ hơi nhé!

1. Tại sao bé cần được vỗ lưng ợ hơi sau khi bú?

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh ở những tháng đầu tiên chưa được hoàn chỉnh. Lúc mới sinh dạ dày của bé có kích thước rất nhỏ, bằng cỡ quả cherry và chỉ chứa được khoảng 5-7ml sữa. Khi bé được ba ngày tuổi dạ dày sẽ có kích thước tương đường với quả óc chó và chứa được từ 22-27 ml sữa.

Bởi lý dó đó, dạ dầy của bé khi chứa cả không khí và sữa sẽ khiến dạ dày bị căng đầy. Khiến trẻ sẽ cảm thấy rất khó chịu và tức bụng do bị đầy hơi sau bú. Bên cạnh đó, do dạ dày của trẻ nằm ngang chứ chưa nằm dọc như người trưởng thành, các cơ thắt giữa thực quản và dạ dày còn yếu nên khi dạ dày bị đầy do chứa nhiều không khí sẽ dễ bị trào ngược. Đó là lý do khiến trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa, nôn trớ, quấy khóc,…

Tư thế nằm sấp ngang trên đùi, bụng bé được đặt lên một chân còn đầu bé nằm ở chân bên kia

Khi ba mẹ thực hiện thao tác vỗ lưng ợ hơi cho bé sau khi bú sẽ giúp bé tống được không khí đang bị kẹt trong dạ dày ra ngoài. Bé sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, hạn chế tình trạng nôn trớ sau bú. Thể tích dạ dày nhỏ của bé được giải phóng sẽ giúp bé uống được nhiều sữa hơn, từ đó bé sẽ no lâu và ngủ ngon hơn.

2. Hướng dẫn kỹ năng vỗ lưng giúp bé ợ hơi sau khi bú

2.1. Thời điểm ba mẹ nên vỗ lưng giúp bé ợ hơi

Ba mẹ nên vỗ lưng cho bé ợ hơi sau mỗi cử bú hoặc giữa cữ bú. Khi cho trẻ bú được một nửa bình sữa công thức hoặc khi sau khi bé đã bú mẹ xong một bên, mẹ nên vỗ lưng cho bé ợ hơi trước khi tiếp tục cữ bú. Đối với những trẻ thường hay bị nôn trớ thì ba mẹ nên cho bé ợ hơi thường xuyên hơn. Trong những tháng đầu đời cha mẹ nên cố gắng vỗ lưng ợ hơi đều đặn cho con dù là cữ bú ngày hay đêm.

2.2. Hướng dẫn các cách vỗ lưng ợ hơi cho bé sau khi bú

Để vỗ lưng giúp bé ợ hơi, ba mẹ có thể tham khảo một trong các cách sau đây:

Cách 1:

Mẹ đặt một chiếc khăn sạch lên vai, bế vác bé, để đầu bé dựa vào vai mẹ. Một tay mẹ bế bé, một tay mẹ chụm bàn tay lại vỗ lưng theo hướng từ dưới lên hoặc xoa vùng lưng bé theo hình tròn để bé ợ hơi.

Cách 2:

Mẹ đặt một chiếc khăn sạch lên đùi, cho bé ngồi dựa vào người mẹ, đầu bé tựa vào vai, thân bé áp vào ngực mẹ. Một tay mẹ giữ đầu và ngực bé, một tay mẹ chụm bàn tay vỗ nhẹ từ dưới lên hoặc xoa lưng theo hình tròn. Mẹ nên cho bé ngồi hơi nghiêng về trước để quá trình ợ hơi được dễ dàng hơn.

Cách 3:

Cho bé nằm sấp trên cánh tay mẹ, đảm bảo phần đầu bé cao hơn ngực, sau đó mẹ dùng lòng bàn tay xoa theo hình tròn trên lưng bé. Hoặc mẹ có thể cho bé nằm sấp ngang trên đùi, bụng bé được đặt lên một chân còn đầu bé nằm ở chân bên kia, vỗ lưng hoặc xoa nhẹ nhàng để giúp bé ợ hơi.

Cho bé nằm sấp trên cánh tay mẹ, đảm bảo phần đầu bé cao hơn ngực. Mẹ có thể cho bé nằm sấp ngang trên đùi, bụng bé được đặt lên một chân còn đầu bé nằm ở chân bên kia.

Cho bé nằm sấp trên cánh tay mẹ, đảm bảo phần đầu bé cao hơn ngực

Cách 4:

Khi trẻ đã cứng cáp hơn, đã có thể giữ được cổ thẳng, các mẹ có thể bế bé trước ngực, để mặt bé hướng ra ngoài, một tay mẹ đặt dưới mông bé, tay còn lại vòng qua bụng bé tạo một áp lực nhẹ. Mẹ sẽ đứng và đi bộ nhẹ nhàng, việc kết hợp giữa áp lực tay và sự chuyển động sẽ giúp các hơi từ dạ dày bé được tống ra hiệu quả.

Lưu ý khi vỗ lưng cho con, ba mẹ nên thực hiện nhẹ nhàng, nếu dùng lực vỗ lưng mạnh sẽ làm trẻ sợ và cũng không làm tăng hiệu quả đẩy hơi trong dạ dày trẻ thoát ra ngoài.

2.3. Làm sao biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi?

Khi trẻ đã ợ hơi sẽ phát ra tiếng ợ hoặc bé sẽ ngừng quấy khóc, trở nên dễ chịu, vui vẻ hơn và ngoan ngoãn bú tiếp. Trong quá trình vỗ lưng, bé có thể trớ ra một ít sữa, đây là hiện tượng bình thường các mẹ không cần quá lo lắng. Chiếc khăn sạch mẹ lót sẵn trên vai hoặc đùi trước khi vỗ ợ hơi sẽ giúp quần áo mẹ không bị bẩn khi bé trớ sữa.

2.4. Nên vỗ ợ hơi bé bao lâu?

Thời gian vỗ ợ hơi cho bé  tùy thuộc vào lượng khí đã vào trong dạ dày của bé. Tuy nhiên, sau khi vỗ khoảng từ 10-15 phút mà bé vẫn chưa ợ hơi, mẹ nên đổi tư thế và tiếp tục vỗ lưng cho bé.

Do trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, ba mẹ nên duy trì việc vỗ lưng ợ hơi thường xuyên cho con. Sau khoảng thời gian này, hệ tiêu hóa của bé sẽ phát triển hoàn thiện hơn, đồng thời khi trẻ trở nên cứng cáp, bắt đầu biết ngồi, cơ thể trẻ có thể tự đẩy khí ra khỏi dạ dày mà không cần sự hỗ trợ của cha mẹ

>>> Có thể mẹ quan tâm:

Sai lầm nên tránh khi tắm cho trẻ sơ sinh

Dấu hiệu cho thấy trẻ bị suy dinh dưỡng

Lưu ý cần tránh khi cai sữa cho bé

Bạn đang xem: Kỹ năng vỗ ợ hơi cho trẻ mà ba mẹ nên biết
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: