Khoảng cách các cử bú của trẻ sơ sinh là bao lâu?

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 16.09.2022

Đối với bất kỳ người phụ nữ nào, làm mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng. Bên cạnh niềm hạnh phúc, việc chăm sóc em bé đi kèm với vô số điều bỡ ngỡ, nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ. Trong đó, nhiều mẹ lo lắng cho con bú như thế nào là đúng cách (bú mẹ, bổ sung sữa công thức dinh dưỡng), loay hoay không biết nên cho con bú bao nhiêu hay khoảng cách giữa các cử bú là điều dễ hiểu. Mẹ hãy cùng Giasiday.vn đọc qua các thông tin dưới đây để tìm hiểu thêm nhé.

Trong giai đoạn này, các hoạt động chính của trẻ sơ sinh là ăn và ngủ. Số lượng sữa bú và cử bú ở mỗi bé sẽ khác nhau tùy theo nhu cầu và thể trạng của bé.

Khoảng cách giữa các cử bú của trẻ sơ sinh bao lâu là tốt nhất

Khoảng cách giữa các cữ bú được tính bằng thời gian từ khi bắt đầu cữ bú trước đến khi bắt đầu cữ bú sau.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi thường không có quy tắc về khoảng cách cho bú nào cả. Khoảng cách giữa các cữ bú nên trong vòng khoảng 2-3 giờ và càng đói càng tốt. Nếu trẻ khóc, đừng vội cho trẻ bú ngay lập tức. Thay vào đó, mẹ hãy ôm trẻ một lúc, cho uống trẻ một chút nước, sau đó kiểm tra nhiệt độ phòng và quần áo của trẻ. Điều này sẽ giúp tạo môi trường thoải mái hơn cho trẻ khi bú.

Biểu hiện dễ dàng nhận biết trẻ cử bú đã đủ với bé hay chưa

Tùy theo nhu cầu về lượng sữa cần thiết của 1 ngày và nhịp sinh hoạt để chia nhỏ lượng sữa ra cho trẻ bú. Hơn nữa, lượng sữa mẹ tiết ra mỗi ngày cũng không hoàn toàn cố định như nhau nên số lần bú mỗi ngày cũng không hoàn toàn giống nhau. Do đó, kể cả khi trẻ không theo quy tắc nào nhất định, nhưng vẫn phát triển tốt thì mẹ không cần quan tâm quá mức về tần suất và khoảng cách các cử bú của bé. Tuy nhiên nếu mẹ tập cho trẻ có nhịp sinh hoạt tương đối thì cũng tốt cho trẻ, có thể điều chỉnh nhịp tiêu chuẩn là 3-4 tiếng.

Một số yếu tố khiến cử bú của bé kéo dài

  • Cách ngậm bắt vú của trẻ không đúng
  • Trẻ ngủ gật giữa cử bú.
  • Trẻ bú chơi, nếu động tác này của con làm đau núm vú, mẹ có thể chọn cách ngừng cữ bú
  • Dấu hiệu nhận biết trẻ đang đói và đòi bú
  • Vừa há miệng vừa di chuyển khuôn mặt như đang tìm kiếm ti mẹ
  • Mút tay, ngón tay, đệm….
  • Phát ra âm thanh như nói thầm nhẹ nhàng

Cách để trẻ bú tốt nhất

Thời gian cho bú là lúc hai mẹ con da kề da với nhau. Đối với trẻ thời gian giao tiếp với người mẹ yêu quý là khoảng thời gian rất quan trọng. Các cơ ở cổ họng vẫn chưa phát triển tốt, vì vậy hãy chọn tư thế bú phù hợp để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Vừa nói chuyện vừa thư giãn: giao tiếp bằng mắt với trẻ, vừa cười nói chuyện để trẻ bú trong tâm trạng thoải mái. Nghiêng bình để sữa ở núm ti luôn được lấp đầy. Đừng bỏ núm ti ngay sau khi trẻ uống xong và hãy bế trẻ thêm một chút.

Hãy đảm bảo trẻ ợ hơi sau khi bú: Trong trường hợp trẻ bú bình, sẽ rất dễ nuốt phải không khí cùng với sữa, vì vậy hãy đảm bảo cho trẻ ợ hơi sau khi bú. Khi trẻ khó ợ hơi thì hãy đặt trẻ nằm nghiêng khi ngủ hoặc tham khảo kỹ năng vỗ ợ hơi cho trẻ mà ba mẹ cần biết.

Dù bú mẹ hay sữa công thức, mẹ hãy để trẻ được bú theo nhu cầu của mình. Với những trẻ bú sữa công thức, mẹ có thể tham khảo bảng gợi ý lượng bú chuẩn theo từng tháng tuổi dưới đây:

Khoảng cách giữa các cử bú của trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ, tuy nhiên nếu mẹ vẫn không đủ sữa cung cấp cho trẻ trong thời kỳ phát triển thì sữa công thức là một lựa chọn tốt nhất., Trong đó, dòng sữa công thức Meiji nội địa Nhật là lựa chọn hàng đầu. Sữa công thức Meiji nội địa Nhật dành cho trẻ từ 0-1 tuổi được sản xuất dựa trên nghiên cứu khoa học sữa mẹ của Meiji với rất nhiều đặc trưng:

 Đảm bảo tăng trưởng và phát triển vững chắc
Các nghiên cứu cho thấy trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa công thức của Meiji phát triển theo chuẩn phát triển của WHO. Hơn nữa, sữa công thức Meiji được bổ sung đầy đủ DHA và ARA, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ với hàm lượng bổ sung đứng đầu Việt Nam.
 Theo dõi tình trạng phân của trẻ
Sau khi theo dõi tình trạng phân của trẻ, Meiji đã bổ sung thêm fructooligosaccharide (FOS) – chất xơ hòa tan giúp tăng lợi khuẩn đường ruột Bifidus nhằm cải thiện tình trạng phân.
 Cân nhắc đến khả năng tiêu hóa và hấp thu của trẻ
Sữa công thức thường có thành phần chính từ sữa bò, trong đó có chứa chất đạm khó tiêu hóa, dễ gây dị ứng (β-lactoglobulin). Nhưng bằng kĩ thuật đặc biệt của mình, Meiji đã tiến hành phân giải chúng thành trạng thái dễ tiêu hóa.
 Chú trọng đến việc tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ
Sản phẩm được tăng cường “lactadherin” có khả nagw năng phòng ngừa nhiễm trùng đường ruột do virus (rotavirus).

Hy vọng thông qua bài viết này chắc hẳn các mẹ đã biết được cách tính cữ bú của bé. Chúc mẹ và trẻ luôn có những niềm vui trên hành trình đầy yêu thương này.

Bạn đang xem: Khoảng cách các cử bú của trẻ sơ sinh là bao lâu?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: