Để bé làm quen với sữa công thức cần lưu ý những điều này

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 02.12.2022

Việc mẹ quyết định cho bé bú sữa công thức có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do mẹ đã hết thời gian nghỉ thai sản, phải quay lại với công việc, mẹ phải sử dụng thuốc ảnh hưởng đến nguồn sữa, cũng có thể mẹ không đủ sữa cho bé bú nên phải kết hợp thêm sữa công thức để đảm bảo cung cấp thêm dinh dưỡng đầy đủ cho bé.

Tuy nhiên, để bé hợp tác và thích ứng được với sữa công thức không phải là chuyện dễ dàng mà có thể diễn ra trong ngày một ngày hai. Đặc biệt với những bé đang mê mẩn bầu sữa mẹ thì tập cho bé uống sữa công thức càng khó khăn hơn nhiều. Do vậy, để bé làm quen với sữa công thức cần lưu ý những điều dưới đây, bên cạnh đó mẹ cũng cần có sự chuẩn bị trước kỹ lưỡng và nhất định phải thủ sẵn vài chiêu hay.

>>> Những điều cần biết khi đổi sữa cho bé

1. Tham khảo ý kiến bác sĩ/chuyên gia trước khi chọn mua sữa công thức

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện vô vàn nhãn hiệu và loại sữa công thức khác nhau như: sữa bò, sữa dê, sữa thực vật, sữa non và sữa không gây dị ứng. Ngoài ra, còn có một số loại sữa công thức được thiết kế đặc biệt dành cho bé có dạ dày nhạy cảm hoặc bé sinh non. Vì thế, trước khi chọn mua sữa công thức cho bé, tốt nhất mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ Nhi khoa trước để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Mẹ có thể tham khảo thêm lựa chọn sữa công thức phát triển trí não của trẻ dưới 1 tuổi, cần lưu ý gì?

Khi trong giai đoạn bắt đầu cho bé tập làm quen với sữa công thức, nếu bé gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, mẹ hãy chuyển sang loại sữa khác cho đến khi tìm được loại sữa phù hợp và bé ưa thích.

Sữa công thức là sự lựa chọn tối ưu nhất, sau sữa mẹ

2. Chọn thời điểm phù hợp

Các bác sĩ Nhi khoa khuyên rằng khi bé được 4 tuần tuổi là thời điểm tốt nhất để mẹ bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức nhằm giúp bé quen với việc bú mẹ trước. Điều này rất quan trọng nếu mẹ muốn bổ sung thêm sữa công thức song song với sữa mẹ. Sau khi bé đã quen với việc bú sữa mẹ, có thể bắt đầu cho bé làm quen thêm với sữa công thức. Khi bé đói, hãy cho bé thử bú sữa bình, tuy nhiên, không nên chọn lúc bé quá đói hoặc khi bé đang quấy khóc.

Mẹ cần biết, cũng có nhiều bé không tốn khá nhiều thời gian, dễ dàng và nhanh chóng thích nghi với sữa công thức chỉ trong vòng 1-2 ngày, thậm chí là có thể hợp tác ngay lần ti bình đầu tiên. Trong khi đó, cũng có bé cần rất nhiều thời gian, có thể lên đến đến hàng tuần hoặc hơn để thích nghi với loại sữa mới.

>>> Có nên cho bé dùng 2 dòng sữa công thức song song với nhau không?

3. Chú ý tới loại bình và núm vú cao su

Các bé đã quen với việc bú mẹ sẽ nhạy cảm với loại bình bú và núm vú cao su. Có rất nhiều loại núm vú và bình bú trên thị trường hiện nay. Do vậy, nếu bé không thích dùng loại mẹ đang cho bé sử dụng, hãy chuyển qua loại bình bú và núm vú khác. Việc chọn loại bình bú và núm vú phù hợp với bé rất quan trọng vì nó giúp bé làm quen với sữa công thức nhanh gọn nhẹ hơn.

4. Phải làm thế nào khi bé không chịu bú sữa công thức?

Trong trường hợp bé không hợp tác để uống sữa công thức, trước tiên, mẹ hãy thử pha sữa mẹ với sữa công thức, sau đó tăng dần lượng sữa công thức cũng như giảm dần lượng sữa mẹ khi cho bé bú bình trong mỗi bữa ăn thêm.

Ngoài ra, mẹ có thể nhỏ vài giọt sữa mẹ vào núm vú cao su, mẹo nhỏ này giúp mẹ ‘đánh lừa’ vị giác của bé nên dễ dụ bé bú bình hơn. Lưu ý, nên làm ấm núm vú cao su bằng cách để núm vú dưới vòi nước ấm (không được nóng quá) trước khi cho bé bú.

5. Thêm chút ‘vị lạ’

Với những bé đã quen thân với bầu sữa mẹ, không có mẹo gì tuyệt hơn là việc bố, bà hoặc vú nuôi… là người cho bé bú sữa công thức. Sở dĩ các mẹ nên làm như vậy vì bé đã quen với việc được mẹ cho bú nên khi mẹ cho bé bú sữa bình, có thể bé sẽ quấy khóc và không chịu bú.

Có những bé rất khó để tập cho bé làm quen với sữa công thức

Thông thường, trẻ có khả năng học hỏi và hình thành thói quen rất nhanh, khi nhìn thấy những cảnh vật quen thuộc nơi mẹ thường cho bé bú, bé sẽ trông đợi được bú sữa mẹ. Vì thế, mẹ cũng nên thay đổi vị trí cho bé bú, có thể ở một chiếc ghế khác hoặc trong một căn phòng khác.

>>> Những điều nên và không nên khi nuôi con bằng sữa công thức

Trên đây là một số chia sẽ mẹo nhỏ giúp mẹ có thể tập cho bé làm quen với sữa công thức nhanh chóng và dễ dàng hơn. Hy vọng những thông tin này sẽ hưu ích với mẹ trong hành trình nuôi dưỡng con khỏe mạnh. Bên cạnh đó, tại Giasiday.vn cũng là địa điểm phân phối các dòng sữa công thức đến từ các hãng nổi tiếng đến từ nhiều nước. Tại đây, Giasiday.vn cam kết uy tín, hàng hóa luôn đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và chính hãng 100%.

Bạn đang xem: Để bé làm quen với sữa công thức cần lưu ý những điều này
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: