Cột mốc phát triển chiều cao vượt trội của trẻ

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 07.10.2022

Chắc hẳn khi quá trình nuôi con khôn lớn, ba mẹ nào cũng mong muốn con luôn được khỏe mạnh và phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não. Đặc biệt, cân nặng và chiều cao của trẻ là 2 vấn đề được rất nhiều ba mẹ quan tâm hiện nay.

Mẹ có biết, sự phát triển và tăng trưởng chiều cao của trẻ sẽ diễn ra liên tục từ lúc mang thai đến giai đoạn dậy thì.

Vì vậy, việc hiểu rõ các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ sẽ giúp ba mẹ có kế hoạch chăm sóc đúng cách để con có thể phát huy được hết tiềm năng của mình.

Các giai đoạn phát triển chiều cao của bé

Có 3 giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho bé mà mẹ có thể tham khảo dưới đây:

Giai đoạn bào thai:

Thật ngạc nhiên khi bé đã phát triển chiều cao từ lúc còn trong bụng mẹ. Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Sau 9 tháng thai kỳ, chiều dài của trẻ trung bình sẽ đạt 50 cm. Để đạt được chiều dài tối ưu nhất này thì hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ được bổ sung trong quá trình mang thai. Do đó, mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và vitamin D giúp đẩy mạnh hấp thu canxi cấu tạo nên hệ xương, răng khỏe mạnh.
Nhu cầu canxi hàng ngày của mẹ trong thai kỳ là 1200 mg/ngày. Mẹ có thể bổ sung từ các loại thực phẩm giàu canxi như: trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, thủy hải sản ( tôm, cua,...)…..hoặc các loại thực phẩm chức năng bổ sung theo hướng dẫn của nhân viên y tế/bác sĩ.

Quá trình phát triển chiều cao của trẻ

Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi:

Cho đến sinh nhật đầu tiên, chiều cao của trẻ có thể tăng thêm 25 cm, gấp 1.5 lần so với khi vừa sinh. Sau đó, trong 2 năm tiếp theo sẽ tăng trung bình 10 cm. Do đó, trẻ có khả năng tăng được khoảng 45 cm trong 3 năm đầu đời. Để giúp trẻ có thể đạt được chiều cao lý tưởng này, mẹ hãy chuẩn bị bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết phù hợp với từng giai đoạn và sự phát triển của trẻ.

Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc bổ sung thêm sản phẩm dinh dưỡng công thức. Bước vào giai đoạn ăn dặm, bên cạnh việc tiếp tục bổ sung sữa cho trẻ thì mẹ cũng cần chú ý lựa chọn những loại thực phẩm giàu canxi, vitamin D và chất đạm cho bữa ăn của trẻ. Những loại thực phẩm chứa nhiều canxi và đạm gồm: các loại thịt, sữa và các chế phẩm từ sữa, thủy hải sản, trứng, các loại đậu….

Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt của trẻ mẹ cũng cần chú ý. Việc tập cho trẻ ngủ trước 10 giờ đêm cũng giúp tăng sản sinh các hormon tăng trưởng, từ đó giúp chiều cao của trẻ tăng lên vượt trội.

Giai đoạn tiền dậy thì:

Trước dậy thì là giai đoạn vàng cuối cùng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Ở giai đoạn này thì sẽ xuất hiện sự khác biệt rõ rệt giữa nam và nữ về thời gian dậy thì. Đối với trẻ nam là thời gian dậy thì từ 12 đến 18 tuổi, trẻ nữ là từ 10 đến 16 tuổi. Ở giai đoạn dậy thì mỗi năm trẻ có thể tăng trung bình từ 8 đến 12cm. Trẻ tăng trưởng chiều cao vượt trội trong giai đoạn này nên sẽ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hàng ngày.

Một số lưu ý trong chăm sóc trẻ ở các giai đoạn vàng:

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao

Chế độ dinh dưỡng:
Chế độ dinh dưỡng đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng, có thể nói là "chủ chốt" trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Mẹ cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ và cân đối dinh dưỡng đặc biệt là vitamin D, chất đạm, canxi, phốt pho, vitamin K…

Luyện tập thể thao:
Tùy từng lứa tuổi và sự phát triển mà ba mẹ có thể cho trẻ vận động phù hợp. Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, khuyến khích trẻ nên luyện tập thể thao đều đặn để có thể phát triển chiều cao tốt nhất. Các bộ môn có thể tăng cường hỗ trợ chiều cao: bơi lội, bóng rỗ, bóng chuyền,...

Chế độ sinh hoạt hợp lý:
Theo kết quả nghiên cứu khoa học, hormon tăng trưởng chủ yếu được tiết ra trong lúc ngủ vào ban đêm. Việc tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc cũng góp phần quan trọng cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Ba mẹ hãy cho trẻ tập thói quen ngủ trước 10 giờ đêm để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ ngay khi còn nhỏ. Sáng cho trẻ dậy sớm tắm nắng để trẻ hiểu và quen với nhịp đồng hồ sinh học cơ thể.

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bố mẹ trong quá trình chăm sóc con yêu.

Bạn đang xem: Cột mốc phát triển chiều cao vượt trội của trẻ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: