Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 16.07.2022

Rất nhiều phụ huynh lần đầu chăm con đều thắc mắc rằng: Liệu có nên cho trẻ sơ sinh uống nước ngoài sữa mẹ không? Trẻ sơ sinh có khát hay không?

Để có thể giải đáp những thắc mắc này ba mẹ hãy cùng với Giasiday.vn theo dõi bài viết “Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?” nhé

Trẻ sơ sinh có cần phải uống nước?

Nước chiếm 70% trong cơ thể và rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể. Vì vậy, cơ thể mất nước hoặc thiếu nước sẽ rất nguy hiểm cho cả trẻ em và người lớn, đặc biệt là trẻ sơ sinh. 

Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, việc uống nước là không cần thiết. Dưới 6 tháng tuổi là thời điểm trẻ bú sữa hoàn toàn, trẻ sẽ được cung cấp nước thông qua sữa. Do đó ba mẹ không nên cho trẻ sơ sinh uống nước thêm ở giai đoạn này và cũng không cần lo lắng rằng trẻ sẽ khát.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng không nên cho uống nước

Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy sốt cao,… có nguy cơ bị mất nước thì ba mẹ nên tăng cường cho trẻ bú thêm sữa. Trong trường hợp cần bù bằng điện giải, cần phải có chỉnh định của bác sĩ.

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống nước

Khi cho trẻ uống nước các bậc cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Thời điểm nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Nên cho trẻ uống nước từ 6 tháng tuổi trở lên và bắt đầu ăn dặm. Lúc này mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước. Lượng nước phù hợp cho trẻ uống là khoảng 60ml/lần để không ảnh hưởng đến lượng ăn và lượng bú của trẻ.

>>> Thực đơn ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi

Không cho uống nước vào trước bữa ăn, sẽ làm bé no bụng và biếng ăn.

Hạn chế uống nhiều nước trước khi ngủ, sẽ gây tè dầm, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, khó ngủ,…

2. Cách cho trẻ sơ sinh uống nước

Trẻ dưới từ 6 – 12 tháng tuổi: Mẹ cần sử dụng thìa nhỏ hoặc bình bú. Chỉ cho trẻ uống một lượng nước vừa đủ.

Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Ở giai đoạn này bé có thể tự uống bằng cốc. Tổng lượng nước cần cho trẻ khoảng 1-1.3 lít nước/ngày. Và phải có sự giám sát của người lớn. Đồng thời, ba mẹ có thể tham khảo bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa,…

Trẻ từ 2 tuổi có thể tự uống nước

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: ở tuổi này bé có thể tự uống, nhưng vì đây là tuổi hiếu động, ham chơi có thể sẽ quên việc uống nước. Ba mẹ cần phải theo dõi và thường xuyên nhắc nhở trẻ.

3. Trẻ sơ sinh cần uống bao nhiêu nước

Trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi: ở giai đoạn này trẻ bắt đầu tập ăn dặm, các mẹ có thể cho trẻ uống vài ngụm nhỏ (không quá 4 muỗng). Và có thể tăng dần lượng nước.

Đối với trẻ từ 6-12 tháng, lượng nước cần ước tính là khoảng 60ml một lần, tối đa 120-240ml một ngày.

Tác hại của việc cho trẻ sơ sinh uống nước không đúng cách

Việc uống nước tưởng chừng là vô hại. Nhưng đối với trẻ sơ sinh cho uống nước quá sớm và uống nước không đúng cách có thể gây ra một số hệ lụy dưới đây:

Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Trong nước chứa rất nhiều tạp chất gây hại cho sức khỏe. Dù là nước đun sôi để nguội hoặc lọc sạch đến đâu cũng sẽ không sạch hoàn toàn. Mà lúc này hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu. Nếu uống phải nguồn nước không đảm bảo sẽ tăng nguy cơ bị tiêu chảy cao, thậm chí là suy dinh dưỡng.

>>> Gợi ý sữa công thức tăng sức đề kháng cho trẻ

Nguy cơ nhiễm độc nước

Nhiễm độc nước dù tỷ lệ rất ít, hiếm gặp nhưng cũng không phải không có khả năng xảy ra. Uống nước quá nhiều sẽ làm loãng nồng độ Natri trong cơ thể. Lượng Natri này sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể vì thận của trẻ chưa đủ trưởng thành ở độ tuổi này. Gây mất cân bằng Natri, cơ thể bị tụt Natri sẽ dẫn đến nguy hiểm, gây tổn thương các tế bào và gây phù não.

Ảnh hưởng đến lượng sữa trẻ ăn vào

Thể tích dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Nếu bé uống lượng nước nhiều, trẻ sẽ bị nhanh no dẫn đến lượng sữa bé bú sẽ bị giảm đi. Không cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bé, biếng ăn, thấp còi,…

Ngoài ra, việc cho trẻ uống nước sau mỗi cữ bú cũng dễ khiến trẻ bị đầy bụng, ọc hay sặc sữa.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ

Các bác sĩ cũng chỉ ra rằng việc cho trẻ sơ sinh uống nước sớm không chỉ gây tác hại ảnh hưởng đến bé mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Khi trẻ uống nước dẫn đến dạ dày sẽ đầy và không có nhu cầu bú mẹ, hành động này làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ có thể dẫn đến một số bệnh hậu sản.

Qua bài viết này có lẽ đã một phần nào giải đáp cho ba mẹ thắc mắc “có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?” Hy vọng những chia sẻ của Giasiday.vn sẽ giúp được nhiều ba mẹ nhé!

Bạn đang xem: Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: