Có nên cho bé dùng 2 dòng sữa công thức song song với nhau không?

Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 26.11.2022

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sữa công thức. Mỗi dòng đều sở hữu những ưu điểm nổi bật riêng. Có dòng sữa chuyên tăng cân, có dòng sữa chuyên phát triển chiều cao, có dòng thì chú trọng vào trí não... Tâm lý chung của nhiều mẹ đều muốn bé phát triển vượt bậc về mọi mặt, do đó mẹ cho bé uống nhiều loại sữa song song với nhau. Vậy có nên cho bé dùng 2 dòng sữa công thức song song với nhau không? Hãy cùng Giasiday.vn tìm hiểu ở bài viết này nhé

1. Có nên cho bé uống hai sữa công thức cùng lúc không?

Sữa công thức là dòng sữa được sản xuất từ sữa động vật hoặc thực vật. Được nghiên cứu và kết hợp cùng nhiều thành phần khác nhau tạo ra công thức phù hợp nhất với bé. Sữa công thức có thể thay thế một phần hoặc hoàn toàn sữa mẹ. Do đó, đều có công thức chứa tỉ lệ, hàm lượng dưỡng chất khác nhau. Nếu mẹ cho bé uống 2 sữa trong cùng một lúc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, bởi vì:

- Các thành phần trong hai dòng sữa khi gặp nhau có thể phản ứng và hợp chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc làm chậm quá trình phát triển của bé.

- Mỗi loại sữa đều có sự khác nhau về quy định lượng nước pha sữa, khối lượng bột sữa, nhiệt độ nước pha...., nếu mẹ pha chung có thể khiến sữa không tan hết, nhiệt độ quá nóng hoặc chưa đủ để làm chín sữa. Điều này sẽ rất ảnh hưởng đến nguồn dưỡng chất có trong sữa, gây cản trở tiến trình phát triển của bé hệ tiêu hóa nhạy cảm của bé.

Không nên pha 2 loại sữa cùng 1 bình

>>> Sữa công thức là gì?

2. Làm sao để cho bé dùng song song hai sữa khác nhau?

Trên thực tế, mẹ vẫn có thể cho bé dùng song song hai dòng sữa công thức khác nhau để bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho bé phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, để sự kết hợp giữa hai dòng sữa hiệu quả mẹ cần lưu ý một số yếu tố dưới đây.

>>> Dấu hiếu bé không hợp với sữa công thức mẹ nên biết

2.1. Nên sử dụng hai dòng sữa có ưu điểm khác nhau

Hai dòng sữa có ưu điểm khác nhau có thể là: 

- Sữa cao năng lượng giúp bé tăng cân kết hợp với sữa chứa DHA cao giúp phát triển não bộ, từ đó cho bé sự phát triển toàn diện cả về thể trí não lẫn thể chất.

- Sữa có phát triển chiều cao vượt trội với sữa có công thức bổ sung nhiều xơ cho hệ tiêu hóa giúp bé hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, cao lớn hơn....

Một ví dụ điển hình là sự kết hợp nổi tiếng của bộ đôi sữa tươi HorizonEnfagrow, vừa giúp bé tăng cao vượt trội vừa phát triển thể chất.

Bộ đôi Enfagrow và Horizon là sự kết hợp hoàn hảo

Mẹ hạn chế kết hợp những dòng sữa có công thức có ưu điểm tương đương nhau, đề phòng bé bị dư thừa một hoặc một số dưỡng chất nào đó ảnh hưởng đến sự phát triển với bé. Chẳng hạn mẹ đã cho bé uống sữa cao năng lượng Blackmores rồi thì không nên cho uống thêm dòng sữa cao năng lượng khác như Kid Essential hoặc PediaSure, điều này sẽ gây dư thừa năng lượng dễ dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát, béo phì.

2.2. Cho bé sử dụng xen kẽ hai dòng sữa

Để có thể kết hợp 2 dòng sữa công thức khác nhau, mẹ nên cho bé uống xen kẽ theo từng cữ sữa. Cữ đầu tiên, mẹ có thể cho bé uống dòng sữa 1, cữ tiếp theo, mẹ pha dòng sữa 2 cho bé, cứ như vậy luân phiên cho bé uống theo ngày.

2.3. Chia cữ sữa theo ngày - đêm

Các cử sữa vào ban ngày mẹ nên cho bé uống các dòng sữa mát, hỗ trợ tăng cao, tốt cho tiêu hóa của bé. Vì đây là thời điểm bé hấp thụ canxi tốt nhất.

Còn các cử sữa vào ban đêm mẹ ưu tiên lựa chọn những dòng sữa giàu dưỡng chất giúp bé no lâu hơn, hạn chế bé quấy khóc vì đói hoặc những dòng sữa có khả năng phát triển não bộ cho bé...

>>> Tổng hợp sữa công thức giàu chất xơ cho bé

3. Những điều mẹ cần lưu ý khi cho bé uống song song hai dòng sữa

- Các mẹ tuyệt đối không pha hai dòng sữa khác nhau trong cùng một bình sữa hoặc pha riêng hai bình rồi đổ lẫn vào nhau cho bé dùng trong cùng một lúc vì chúng có thể gây ra những tác động xấu lên hệ tiêu hóa của bé.

- Mẹ nên cho bé sử dụng loại sữa đầu tiên trước, tối thiểu là 2 tuần, sau đó mới bắt đầu kết hợp, cho bé sử dụng xen kẽ hoặc chia cữ sữa ngày - đêm với dòng sữa thứ hai.

- Mẹ cần theo dõi những biểu hiện bất thường của bé như nôn trớ, tiêu chảy, táo bón, các chỉ số phát triển...

- Mẹ nên cho bé sử dụng mỗi dòng sữa ít nhất 1 - 2 tháng để có thể có đánh giá đúng nhất về hiệu quả của từng loại.

>>> Thông tin mẹ cần biết khi sử dụng sữa công thức cho trẻ dưới 12 tháng tuổi

Vậy với câu hỏi "Có nên cho bé dùng 2 dòng sữa công thức song song hay không?" thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, để bé sử dụng song song hai dòng sữa một cách hiệu quả, mẹ cần lưu ý đến công dụng của từng lại, cân nhắc xem kết hợp hai dòng sữa đó với nhau có phù hợp không và cữ sữa của từng loại cần được kết hợp một cách hợp lý, khoa học để không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa non yếu của bé.

 

Bạn đang xem: Có nên cho bé dùng 2 dòng sữa công thức song song với nhau không?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: