-
- Tổng tiền thanh toán:
[Hướng Dẫn] Cách Chế Biến Sữa Chua An Toàn Cho Bé
Tác giả: CSKH GSD Ngày đăng: 25.05.2022
Sữa chua do chính tay mẹ tự làm sẽ rất thân thiện và an toàn với hệ tiêu hóa của bé. Bởi sẽ tránh được chất bảo quản, chất điều vị gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Vì vậy, để có được món sữa chua thơm ngon, đảm bảo an toàn, tốt cho sức khỏe hãy cùng với Giasiday.vn chế biến sữa chua an toàn cho bé bằng những cách làm đơn giản như sau.
Hướng dẫn cách chế biến sữa chua từ sữa công thức an toàn cho bé
Nguyên liệu chế biến sữa chua từ sữa công thức an toàn cho bé
Sữa công thức PediaSure Grow & Gain: 8 muỗng (sử dụng muỗng có sẵn trong hộp)
Nước ấm để nguội: 200ml
Sữa chua không đường: 80-100g ( khoảng một hộp sữa chua thông thường)
Dụng cụ chế biến: Hũ đựng sữa chua, nồi ủ hoặc máy làm sữa chua. Nếu không có nồi ủ hoặc máy chuyên dụng, mẹ có thể ủ bằng nước nóng.
Các bước chế biến sữa chua từ sữa công thức an toàn cho bé
Chế biến sữa chua cùng với PediaSure Grow & Gain cho bé
Bước 1: Để sữa chua để làm men cái ở nhiệt độ phòng đến khi hết lạnh, sữa chua về trạng thái lỏng hoàn toàn. Không được dùng sữa chua còn lạnh hoặc còn dạng sệt vì độ lên men trong quá trình ủ sẽ không cao.
Bước 2: Tiệt trùng tất cả các dụng cụ dùng để chế biến sữa chua trong nước sôi khoảng 30 – 60s rồi lấy ra và để ráo nước hoàn toàn.
Bước 3: Pha 8 muỗng sữa công thức PediaSure Grow & Gain với 200 ml nước ấm ở nhiệt độ 37 – 40 độ C, khuấy nhẹ cho bột sữa hòa tan.
Bước 4: Đổ từ phần men cái (đã hết lạnh và loãng) vào phần sữa bột PediaSure đã chuẩn bị ở bước 3. Sau đó khuấy đều, nhẹ nhàng theo 1 chiều để cho men được hòa tan đều với sữa.
Bước 5: Chia đều hỗn hợp vào hũ đựng, hớt hết bọt (nếu có) trên miệng hũ đựng sau đó đậy nắp kín.
Bước 6: Ủ hỗn hợp trên bằng nồi ủ hoặc máy làm sữa chua. Nếu không có nồi ủ hoặc máy chuyên dụng, mẹ có thể ủ bằng nước nóng.
Hướng dẫn cách chế biến sữa chua từ sữa tươi an toàn cho bé
Nguyên liệu chế biến sữa chua từ sữa tươi an toàn cho bé
Sữa tươi: 1 lít (có thể dùng có đường hoặc không đường tùy sở thích)
Đường: 50g-100g có thể thay thế bằng sữa đặc.
gia giảm h khẩu vị, có thể cho hoặc không cho hoặc có thể thay bằng sữa đặc ông thọ
Sữa chua không đường: 80-100g ( khoảng một hộp sữa chua thông thường)
Dụng cụ chế biến: Hũ đựng sữa chua, nồi ủ hoặc máy làm sữa chua.
Chế biến sữa chua từ sữa tươi an toàn cho bé
Các bước chế biến sữa chua từ sữa tươi an toàn cho bé
Bước 1: Để sữa chua để làm men cái ở nhiệt độ phòng đến khi hết lạnh, sữa chua về trạng thái lỏng hoàn toàn. Không được dùng sữa chua còn lạnh hoặc còn dạng sệt vì độ lên men trong quá trình ủ sẽ không cao.
Bước 2: Tiệt trùng tất cả các dụng cụ dùng để chế biến sữa chua trong nước sôi khoảng 30 – 60s rồi lấy ra và để ráo nước hoàn toàn.
Bước 3: Đun sôi sữa tươi với nhỏ lửa đến khi sữa sôi lăn tăn có bọt sủi rìa nồi thì tắt bếp.
Bước 4: Cho thêm đường hoặc sữa đặc vào, có thể gia giảm lượng đường/sữa đặc cho phù hợp với khẩu vị hoặc có thể không bỏ. Khuấy nhẹ cho đến khi hòa tan hoàn toàn.
Bước 5: Đổ từ phần men cái (đã hết lạnh và loãng) vào phần sữa đã chuẩn bị ở bước 4. Sau đó khuấy đều, nhẹ nhàng theo 1 chiều để cho men được hòa tan đều với sữa.
Bước 6: Chia đều hỗn hợp vào hũ đựng, hớt hết bọt (nếu có) trên miệng hũ đựng sau đó đậy nắp kín.
Bước 7: Ủ hỗn hợp trên bằng nồi ủ hoặc máy làm sữa chua. Nếu không có nồi ủ hoặc máy chuyên dụng, mẹ có thể ủ bằng nước nóng.
Hướng dẫn cách làm sữa chua từ sữa mẹ an toàn cho bé
Nguyên liệu chế biến sữa chua từ sữa mẹ an toàn cho bé
Sữa mẹ mới vắt hoặc sữa mẹ trữ đông: 200ml ( sữa mẹ cần phải rã đông trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 ngày trước khi chế biến để giữ nguyên dinh dưỡng)
Sữa chua không đường: ¼ hộp 100g
Dụng cụ chế biến: Hũ sữa chua, nồi ủ hoặc máy làm sữa chua.
Chế biến sữa chua từ sữa mẹ an toàn cho bé
Các bước chế biến sữa chua từ sữa mẹ an toàn cho bé
Bước 1: Để sữa chua để làm men cái ở nhiệt độ phòng đến khi hết lạnh, sữa chua về trạng thái lỏng hoàn toàn. Không được dùng sữa chua còn lạnh hoặc còn dạng sệt vì độ lên men trong quá trình ủ sẽ không cao.
Bước 2: Tiệt trùng tất cả các dụng cụ dùng để chế biến sữa chua trong nước sôi khoảng 30 – 60s rồi lấy ra và để ráo nước hoàn toàn.
Bước 3: Rã đông sữa mẹ, cho sữa mẹ vào nồi đun nhỏ lửa tới khi thấy sôi lăn tăn thì tắt bếp. Đừng đun sôi hẳn sữa mẹ sẽ mất chất.
Bước 4: ngâm nồi sữa trên vào nước lạnh ngay lập tức, chờ sữa hạ nhiệt độ xuống tầm 40 độ thì cho ¼ hộp sữa chua cái vào khuấy thật đều và nhẹ nhàng
Bước 5: Chia đều hỗn hợp vào hũ đựng, hớt hết bọt (nếu có) trên miệng hũ đựng sau đó đậy nắp kín.
Bước 6: Ủ hỗn hợp trên bằng nồi ủ hoặc máy làm sữa chua. Nếu không có nồi ủ hoặc máy chuyên dụng, mẹ có thể ủ bằng nước nóng.
Những cách ủ sữa chua đơn giản hiệu quả nhất.
Cách 1: Ủ sữa chua bằng chăn:
Xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp, đậy nắp, phủ một lớp chăn kín và đặt cố định 1 chỗ trong lúc ủ. Nếu mẹ ở khu vực có thời tiết nắng nóng thì chỉ cần để sữa chua và thùng xốp sau đó đậy nắp lại là được.
Cách 2: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện:
Ủ khô: Đặt các hủ sữa chua vào nồi cơm điện sau đó đậy nắp lại. Nếu thời tiết nóng ủ trong vòng 8-10 tiếng, thời tiết mát mẻ hoặc se lạnh thì ủ trong vòng 12-14 tiếng.
Ủ nước: Đặt các hũ sữa chua vào thùng xốp và cho nước ấm khoảng 70 – 80 độ C vào ngập 2/3 hũ, đậy kín nắp và ủ trong 8-10 tiếng.
Cách 3: Ủ sữa chua bằng máy làm sữa chua:
Cách này đơn giản và tiện lợi nhất. Mẹ chỉ cần làm theo hướng dẫn sử dụng của máy là được.
Yêu cầu thành phẩm:
Thành phẩm sữa chua đạt chuẩn sẽ có độ sệt dẻo có thể là hơi đặc, sánh mịn, không bị tách nước và có mùi thơm béo ngậy.
Những lưu ý khi chế biến sữa chua cho bé
Trong quá trình ủ sữa chua các mẹ nên để cố định một chỗ, không nên rung lắc nhiều hoặc mở nắp sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lên men.
Sữa chua được chế biến từ sữa công thức khó để lên men hơn so với sữa tươi và sữa mẹ, do đó cần sử dụng lượng sữa chua cái nhiều hơn.
Nếu mẹ muốn làm mẻ sữa chua mới thì nên sử dụng men mới, không nên tận dụng lại men cũ vì men khi mở nắp quá lâu sẽ giảm khả năng lên men.
Nếu mẹ muốn bổ sung thêm trái cây vào sữa chua thì mẹ chỉ nên trộn trái cây vào sữa chua thành phẩm đã được giữ lạnh mẹ nhé.
Hướng dẫn sử dụng và bảo quản sữa chua đúng cách
Trước khi cho bé ăn mẹ nên để sữa chua ra ngoài nhiệt độ phòng từ 5-15 phút, để tránh tình trạng bé bị viêm họng.
Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh, không để sữa chua ở ngoài 1 tiếng.
Sữa chua nên sử dụng hết trong vòng 2-3 ngày kể từ ngày làm là tốt nhất.
Thông tin liên quan:
Mách mẹ chế biến món ăn chế biến cùng sữa PediaSure Grow & Gain
Chế biến sữa bí đỏ giúp trẻ tăng cân cùng với PediaSure Grow & Gain